4 nguyên tắc kỷ luật tôi học được từ người cha từng làm đặc nhiệm SEAL: Nghiêm khắc với bản thân, tương lai ắt dễ dàng; buông thả với chính mình, cuộc đời sẽ khó khăn

Bạn có thể nghĩ những phương pháp huấn luyện của SEAL là quá khắc nghiệt. Thế nhưng, lửa thử vàng, gian nan thử sức. Con người chỉ có thể thành công nếu biết tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình.

Cha tôi từng là một đặc nhiệm của SEAL. Ông tốt nghiệp khóa 117 vào năm 1983 và tham gia thực hiện nhiệm vụ trong suốt 35 năm trời. Kể từ khi tôi sinh ra, chỉ có phân nửa thời gian cha được ở bên tôi, còn lại ông phải có mặt trên chiến trường.

Nhìn bề ngoài, cha tôi có vẻ rất ngầu và thoải mái, nhưng sâu bên trong là một con người rất khiêm khắc và mạnh mẽ.

Cha từng chỉ huy Hạm đội 6 của SEAL và được thăng đến cấp bậc Phó Đô đốc. Hiện tại, ông đang làm Thứ trưởng Quốc phòng đặc trách tình báo Hoa Kỳ. Để đạt được vị trí này, cha đã phải làm việc hết sức nghiêm túc. Dưới đây là những thứ mà tôi đã học được từ ông ấy trong nhiều năm qua.

Tập trung vào thời điểm hiện tại
Vài năm trước, tôi đã có một cuộc trò chuyện thú vị với cha về Tuần lễ Địa ngục.

Tuần lễ Địa ngục là một trong bài huấn luyện nổi tiếng tại SEAL. Bạn phải dạy vào Chủ nhật để tập bắn. Sau đó, bạn sẽ tập thể dục tới thứ Sáu mà không được ngủ. Ngay cả những người tài năng nhất cũng chưa chắc đã vượt qua thử thách này. Đây là quãng thời gian mà top 20% được rút lại còn 5%.

Tôi nhớ cha từng nói: “Sáng thứ Ba là thời điểm tệ nhất”.

Bạn sẽ phải dậy vào 2h sáng Chủ nhật để tập bắn súng. Bạn vừa chạy vừa nghe cấp trên mắng chửi. Bạn phải tập chống đẩy, bê gỗ, lăn lộn trên cát. Những bài tập này kéo dài từ sáng sớm cho tới tận đêm muộn.

Khi mọi người nằm trong chăn ấm nệm êm, bạn vẫn phải luyện tập, run rẩy và nghe mắng.


Sáng thứ Hai cũng đến. Những bài tập này vẫn tiếp tục từ lúc mặt trời mọc cho tới khi mặt trời lặn, không ngừng nghỉ hành hạ thể xác bạn. Đến đêm, bạn vẫn đang bận bịu luyện tập.

Và rồi thứ Ba tới. Bạn đã trải qua hai đêm liền không ngủ. Bạn cảm thấy căng thẳng tột độ, run rẩy nhưng vẫn phải cố gắng hết sức. Đến sáng thứ Ba, chưa bao giờ trong đời bạn cảm thấy mệt mỏi như thế này.

Khi ấy, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thương hại bản thân mình.

“Trời ơi, giờ mới chỉ là thứ Ba. Làm sao tôi có thể tiếp tục quãng thời gian còn lại?”

“Giờ đã mệt như thế này rồi… mà tôi còn chưa vượt qua một nửa chặng đường nữa…”

Những người có suy nghĩ như trên cũng là những người đầu tiên bỏ cuộc.

Những người thành công sẽ chỉ chú ý tới vài phút tiếp theo trong đời mình. Họ không lo lắng về thứ Năm hay thứ Sáu. Họ chỉ tập trung vào từng bài tập cá nhân. Họ vượt qua từng thứ một.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng điều này trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Nếu đang ôn thi, hãy học từng trang một. Nếu đang làm thuyết trình, hãy hoàn thành từng slide một.

Chẳng hạn, tôi có tham gia bơi lội ở đại học. Quá trình luyện tập rất khắc nghiệt, khoảng 5-6 dặm/ngày. Thỉnh thoảng, huấn luyện viên sẽ giao những bài tập khiến tôi nghĩ là thầy đang đùa. Thế nhưng, tôi vẫn hoàn thành xuất sắc nhờ làm từng thứ một.

Muốn giảm bớt áp lực về tinh thần, bạn nên hạ thấp tầm nhìn của mình và chia nhỏ những chướng ngại vật lớn.


Chú ý tới tiểu tiết
Trong quá trình huấn luyện tại SEAL, các ứng viên sẽ phải trải qua một bài kiểm tra trông hết sức bình thường. Họ sẽ đứng nghiêm bên ngoài phòng ngủ và nói: “Sẵn sàng kiểm tra, thưa ngài!”

Người giám sát sẽ vào phòng và kiểm tra mọi ngóc ngách. Không một hạt cát, hạt bụi hay khuyết điểm nào được phép tồn tại. Đồ đạc phải được đặt đúng vị trí.

Giường ngủ là nơi hầu hết các ứng viên bị chỉ trích. Theo quy định, giường không được nhăn nhúm, gối và chăn phải được gấp vuông vắn và đặt đúng vị trí.

Chỉ cần 1 người làm sai, cả 2 người trong phòng đều sẽ phải chạy về phía những con sóng (cách đó hàng trăm mét). Nước biển ở Coronado thì vốn lạnh quanh năm. Nếu tâm trạng người giám sát không tốt, ông ta sẽ bắt các ứng viên lăn lộn trên cát, biến họ thành những chiếc “bánh quy bao đường”.

Việc bắt lỗi các ứng viên về cách gấp chăn màn trông thì ác, nhưng thực ra là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Họ đang rèn tư duy tập trung cao độ, dạy các ứng viên cách chú ý tới từng chi tiết.

Bản chất vấn đề là: “Nếu bạn còn chẳng dọn nổi giường theo đúng quy định, làm sao tôi tin được bạn sẽ cầm được súng để thực hiện nhiệm vụ?”


Tôi cũng được cha rèn tư duy này trong việc dọn giường, làm bài tập và các công việc khác. Câu cửa miệng của ông là: “Đừng có làm việc này nửa vời”. Có nghĩa là, hãy làm việc này một cách tử tế, hoặc đừng làm gì cả.

Hầu hết các tin tuyển dụng bây giờ đều yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng “tập trung cao độ tới từng chi tiết”. Thiếu nó, bạn không thể nào làm việc hiệu quả.

Nếu mọi người thấy bạn chú ý đến những điều nhỏ nhặt, họ sẽ tự suy ra rằng bạn cũng quan tâm đến những việc hệ trọng.

Cha đã dạy tôi điều này bằng cách luôn miệng nói: “Cái này nên xem qua lại một lần nữa”. Chỉn chu đòi hỏi bạn vất vả hơn, nhưng lợi ích mà bạn nhận về sẽ rất xứng đáng.

Trí tuệ chỉ minh mẫn khi cơ thể khỏe mạnh
Cha tôi năm nay đã 65 tuổi. Thế nhưng, ông vẫn không ngừng tập thể dục mỗi ngày, bởi rèn luyện thể lực đã trở thành phần cuộc sống của đặc nhiệm SEAL. Đa số các đặc nhiệm SEAL đều có thể hình cân đối ngay cả khi đã có tuổi.

Nhờ tinh thần thể thao được cha truyền cho và nỗi lo cơ thể mất cân đối, tôi luôn tìm mọi cách để tập thể dục. Đây chính là bí quyết giúp tôi làm việc hiệu quả.

Hầu hết những người từng đi lính đều nghe thấy giọng nói nội tâm nhắc nhở họ mỗi ngày: “Đừng lười biếng”, “Đừng có béo lên”. Được thừa hưởng sự quyết tâm, mạnh mẽ này từ cha, tôi cũng trở nên thành thật hơn với bản thân.

Bất cứ khi nào cảm thấy quá stress vì công việc, tôi sẽ tìm cách tập thể dục. Lời nói dối “Bạn không có thời gian” chẳng có tác dụng với tinh thần kiên cường của tôi. Tôi luôn tự nhủ: “Bận như Tổng thống còn có thời gian tập thể dục thì tôi cũng tập được”.

Chăm sóc cơ thể là cách để tối ưu hóa trí tuệ của bạn. Thói quen này cũng cho người khác thấy bạn là có đạo đức nghề nghiệp vững chắc. Do đó, hãy cố gắng tìm thời gian để tập luyện. Bạn luôn có thời gian. Thói quen này vừa nâng cao làm việc năng suất hơn, vừa cải thiện chất lượng đời sống.


Dậy sớm
Chẳng có gì khiến cha mẹ tức giận hơn việc tôi ngủ nướng.

Bạn sẽ chẳng thể trở thành một người hữu ích nếu cứ ngủ nướng tới tận trưa. Ngủ nướng sẽ chôn vùi bạn, khiến bạn không thể nào từ bỏ tật xấu này.

Dậy sớm sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới đầy phấn chấn. Khi tập thể dục hoặc hoàn thành một công việc nào đó trước khi người khác tỉnh dậy, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ mãn nguyện, như thể mình là một vị thần.

Tôi chưa từng làm việc kém hiệu quả ngày nào kể từ khi dậy sớm. Mọi thứ đều diễn ra trơn tru sau khi tôi hoàn thành việc đầu tiên trong ngày. Cách rèn luyện này của quân đội buộc bạn phải đi ngủ sớm, hoặc lý tưởng nhất, vào cùng một khung giờ mỗi ngày. Nhờ vậy, cơ thể bạn sẽ quen dần và ngày càng khỏe mạnh hơn.

Hãy nhớ rằng: Bản thân mỗi ngày đã là một trận chiến. Hãy tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Đừng để áp lực công việc khiến bạn sợ hãi. Cứ chia nhỏ từng nhiệm vụ và hoàn thành từng bước một. Coi trọng sự tập trung cao độ, chú ý đến từng tiểu tiết. Đặt ra cho mình một tiêu chuẩn nhất định.

Kỷ luật chính là chìa khóa thành công trong cuộc đời này. Khi học được cách hoàn thành những thứ mình không muốn làm, bạn sẽ còn tiến rất xa nữa.

Cuối cùng, hãy giữ gìn sức khỏe của mình vì nó chỉ có một mà thôi.

Bài chia sẻ của Sean Kernan – blogger, cây viết cho Medium, Huffington Post…

Nguồn https://cafef.vn/4-nguyen-tac-ky-luat-toi-hoc-duoc-tu-nguoi-cha-tung-lam-dac-nhiem-seal-nghiem-khac-voi-ban-than-tuong-lai-at-de-dang-buong-tha-voi-chinh-minh-cuoc-doi-se-kho-khan-20200511173722154.chn