Ấn Độ cấm thêm 47 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ tiếp tục mở rộng lệnh cấm với 47 ứng dụng Trung Quốc, không lâu sau thông báo chặn 59 ứng dụng khác như TikTok, WeChat.

“Chúng tôi đã chặn thêm 47 ứng dụng điện thoại khác của Trung Quốc trong chiến dịch nhằm thể hiện sự nghiêm túc của chính phủ về bảo mật và an ninh dữ liệu”, một quan chức Ấn Độ giấu tên nói với AFP hôm 27/7.

Hôm 25/7, nhiều người dùng ở Ấn Độ đồng loạt nhận được thông báo từ WeChat với nội dung “theo luật pháp Ấn Độ, chúng tôi không thể cung cấp quyền truy cập WeChat vào thời điểm này”.

Bộ Công nghệ Ấn Độ ngày 29/6 cũng quyết định chặn 59 ứng dụng di động Trung Quốc với lý do “gây tổn hại tới chủ quyền, an ninh của Ấn Độ”.

Người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc ở Ấn Độ Ji Rong hôm nay lên tiếng chỉ trích các lệnh cấm của New Delhi, cho rằng chúng làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc. “Phía Trung Quốc phản đối và yêu cầu Ấn Độ nhanh chóng khắc phục sai lầm của mình”, ông Ji nói.

Ji khẳng định chính phủ Trung Quốc luôn yêu cầu các công ty của mình phải tuân thủ các nguyên tắc, luật pháp quốc tế, cũng như yêu cầu của nước sở tại.


Ảnh chụp màn hình điện thoại với các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc. Ảnh: DNA.

Căng thẳng Ấn – Trung gia tăng sau cuộc đụng độ biên giới tháng trước, khiến 20 lính Ấn Độ chết và một số người bị thương. Dù Ấn Độ cam kết sẽ trả đũa, Trung Quốc vẫn có lợi thế trong tương quan sức mạnh về quân sự và kinh tế.

Tuy nhiên, Ấn Độ được coi là thị trường “màu mỡ” đối với các công ty viễn thông và mạng xã hội Trung Quốc. Khoảng 50% trong số 1,3 tỷ dân của Ấn Độ sử dụng mạng. Lệnh cấm của Ấn Độ có thể là một đòn giáng lớn đối với lĩnh vực mạng của Trung Quốc.

Ngoài Tik Tok vào WeChat, lệnh cấm của Ấn Độ còn bao gồm một số ứng dụng phổ biến khác như UC Browser, Shareit, hay Baidu Map. Mỹ và Australia cũng kêu gọi các lệnh cấm tương tự vì lo ngại Bắc Kinh sẽ truy cập và sử dụng trái phép dữ liệu người dùng thông qua các ứng dụng.

Nguồn https://vnexpress.net/an-do-cam-them-47-ung-dung-trung-quoc-4137641.html