Ấn Độ ngăn công ty Trung Quốc tiếp cận thị trường đầu tư công

Ấn Độ tiếp tục thắt chặt hạn chế với các công ty Trung Quốc muốn cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho chính phủ.

Quy định về mua sắm sửa đổi tuần trước yêu cầu các doanh nghiệp ở các quốc gia có chung đường biên giới với Ấn Độ phải đăng ký với các cơ quan hữu quan và nhận được sự cho phép Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ trước khi đấu thầu hợp đồng. Điều này áp dụng cho các hoạt động khu vực công, bao gồm mua sắm của chính quyền tiểu bang, các doanh nghiệp và ngân hàng của nhà nước, và PPP.

Mặc dù Ấn Độ giáp Trung Quốc, Nepal, Bhutan, Pakistan, Bangladesh và Myanmar, nhưng theo quy định miễn trừ, chính sách mới giới hạn lại chỉ còn Trung Quốc và Pakistan. Trong đó, chỉ có Trung Quốc thực sự tham gia vào thị trường mua sắm của chính phủ Ấn Độ.

New Delhi cho biết các biện pháp nhằm “tăng cường quốc phòng và an ninh quốc gia”. Theo Nikkei Asian Review, mục tiêu rõ ràng là đóng băng hoàn toàn các công ty Trung Quốc khỏi khu vực công của Ấn Độ – một phần của cuộc đàn áp đối với doanh nghiệp Trung Quốc ở Ấn Độ kể từ sau cuộc đụng độ dọc biên giới vào giữa tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Người Ấn Độ biểu tình tẩy chay hàng Trung Quốc tại Mumbai vào tháng 6/2020. Ảnh: AP

Bang Bihar đã hủy hợp đồng xây dựng cây cầu trị giá 390 triệu USD qua sông Hằng, do có sự tham gia của các công ty Trung Quốc. Bang Maharashtra đã đóng băng 3 khoản đầu tư của Trung Quốc, bao gồm kế hoạch mua một nhà máy General Motors do Great Wall Motor điều hành.

Ấn Độ cũng đã thắt chặt kiểm tra các lô hàng từ Trung Quốc, khiến các sản phẩm như điện thoại di động bị mắc kẹt tại các cảng. Việc tăng thuế đối với pin mặt trời cũng có thể được xem xét. Ấn Độ đã và đang bổ sung công suất năng lượng mặt trời để giải quyết tình trạng thiếu điện cũng như phát triển năng lượng xanh. Tuy nhiên, nước này phải nhập khẩu khoảng 80% tấm pin mặt trời từ Trung Quốc.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết trong tháng này, Ấn Độ phải giảm sự phụ thuộc vào thiết bị năng lượng mặt trời nhập khẩu. Chính phủ dự kiến áp đặt các hạn chế nhập khẩu cho một số loại sản phẩm từ Trung Quốc.

Tháng trước, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng từ các công ty Trung Quốc, bao gồm TikTok và WeChat. Hãng tin PTI đưa tin hôm thứ hai (27/7) rằng 47 ứng dụng khác dường như đã nhân bản các dịch vụ bị chặn cũng đã bị cấm.

New Delhi đã ngày càng cảnh giác với Bắc Kinh ngay cả trước cuộc đụng độ biên giới bắt đầu vào tháng 5. Vào tháng 4, họ đã sửa đổi các quy tắc đầu tư trực tiếp nước ngoài, yêu cầu các công ty có trụ sở ở các nước láng giềng phải được chính phủ chấp thuận trước khi đầu tư vào các doanh nghiệp Ấn Độ. Giống như các quy tắc mua sắm mới, thay đổi này chủ yếu nhắm vào Trung Quốc.

Trung Quốc là nhà xuất khẩu hàng đầu sang Ấn Độ trong năm tài khóa 2019, với 474 tỷ USD, chiếm 14% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này. Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào Ấn Độ trong 5 năm đến năm tài khóa 2020 đạt 4,3 tỷ USD, cao gấp đôi so với 5 năm trước đó. Các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đang xâm nhập vào thị trường Ấn Độ, trong khi các nhà đầu tư nước này đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp nổi tiếng của Ấn Độ như Paytm.

Chandramouli Nilakantan, CEO công ty tư vấn TRA Research của Ấn Độ cho biết, lệnh cấm ứng dụng và các biện pháp khác nhắm vào Bắc Kinh là một “con dao hai lưỡi” và có thể không tồn tại lâu.

Nguồn https://vnexpress.net/an-do-ngan-cong-ty-trung-quoc-tiep-can-thi-truong-dau-tu-cong-4138319.html