Ảnh vệ tinh chứng thực Trung Quốc lui quân 2 km khỏi khu vực xung đột với Ấn Độ

Những hình ảnh mới đây chụp tại Thung lũng Galwan nằm ở biên giới Trung-Ấn cho thấy binh sĩ Trung Quốc đã tuân thủ thỏa thuận gần đây với Ấn Độ và lui 2km khỏi khu vực vừa xảy ra xung đột.

Sự khác biệt khi có và không có sự hiện diện của binh sĩ Trung Quốc tại khu vực tranh chấp trước và sau khi thỏa thuận rút quân. Ảnh: Sputnik

“Trung Quốc không muốn chiến tranh và Ấn Độ cũng vậy”, Li Zongyi – người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Nam Á thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải – trả lời tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Ngày 6/7, báo Hindustan Times dẫn nguồn thạo tin cho hay: “Quá trình xuống thang căng thẳng đã bắt đầu sau khi phía Trung Quốc thực hiện một số hoạt động tại Galwan. Tại đây họ đã tháo dỡ các vị trí phòng thủ mà họ dựng lên và dọn sạch khu vực. Một số phương tiện cũng đã đến vị trí này để đưa binh sĩ về phía của họ”.

Cùng ngày, dẫn nguồn tin quan chức chính phủ Ấn Độ, hãng tin AFP cho biết phía Trung Quốc đã tháo dỡ lều bạt và các công trình tại khu vực biên giới với Ấn Độ. Các xe quân sự Trung Quốc cũng bắt đầu rời một số địa điểm như thung lũng Galwan, khu Hotsprings và Gogra dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ngăn cách hai quốc gia từ Chiến tranh Trung-Ấn 1962.Trước đó, ngày 5/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã gặp nhau và hai bên đi đến thống nhất bắt đầu rút quân ra khỏi đường biên giới LAC.

“Họ tái khẳng định hai bên nên tôn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt LAC và không nên có bất kỳ hành động đơn phương nào để thay đổi hiện trạng cũng như hợp tác để tránh mọi sự cố trong tương lai có thể làm xáo trộn hòa bình và sự ổn định ở khu vực biên giới”, thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ sau cuộc gặp đề cập.

Nguồn https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-ve-tinh-chung-thuc-trung-quoc-lui-quan-2-km-khoi-khu-vuc-xung-dot-voi-an-do-20200709095338812.htm