“Bảo bối” giúp lính TQ sống khỏe ở âm 55 độ C, sẵn sàng đối đầu Ấn Độ vào mùa đông

Theo chuyên gia, việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho binh lính ở biên giới cho thấy Trung Quốc đang sẵn sàng cho đụng độ quân sự toàn diện trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung – Ấn đang leo thang.

Hầm trú ẩn giữ nhiệt được trang bị cho binh lính Trung Quốc ở biên giới. Ảnh: Xuexijuntuan

Thời báo Hoàn cầu hôm 8/10 đưa tin, lực lượng quân đội Trung Quốc đóng quân ở các khu vực núi cao gần đây được trang bị các hầm trú ẩn giữ nhiệt, có thể lắp ráp, tháo gỡ linh động, để vượt qua mùa đông lạnh giá và hỗ trợ khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Được phát triển bởi Đại học Kỹ thuật Lục quân thuộc Lực lượng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), các hầm trú ẩn giữ nhiệt, bao gồm đầy đủ tiện nghi như ký túc xá, căng tin, phòng giặt, nhà vệ sinh, nhà kho, thiết bị sưởi… có thể hoạt động bình thường ở nhiệt độ cực thấp, âm 55 độ C và ở độ cao 5.500 mét.

Các hầm trú ẩn giữ nhiệt tự cung cấp năng lượng đã được sử dụng ở một số tiền đồn thuộc các khu vực cao nguyên và núi cao trong 2 năm qua. Các lực lượng biên giới ở cao nguyên đã chính thức được trang bị hầm trú ẩn giữ nhiệt, theo PLA Daily, trích dẫn nguồn tin từ Bộ phận hậu cần của Quân ủy Trung ương.

Binh lính Trung Quốc tập luyện trong mùa đông khắc nghiệt. Ảnh: China Military Online

Việc trang bị và sử dụng hầm trú ẩn giữ nhiệt được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đang diễn ra. Các chuyên gia cho rằng hầm trú ẩn giữ nhiệt sẽ giúp quân đội Trung Quốc luôn ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong cuộc đối đầu lâu dài với Ấn Độ vào mùa đông khắc nghiệt.

Qian Feng, giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Viện chiến lược quốc gia, thuộc Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, chia sẻ với Hoàn cầu hôm 7/10, tình trạng đối đầu kéo dài ở khu vực biên giới Trung – Ấn là một cuộc chiến về sự bền bỉ, khả năng hỗ trợ hậu cần và tinh thần của binh lính, khi căng thẳng không có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Tuyên bố về việc sử dụng các hầm trú ẩn này sẽ nâng cao tinh thần của binh lính Trung Quốc ở lại các khu vực biên giới”, Qian nói.

“Việc triển khai các hầm trú ẩn này cho thấy một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc đấu tranh quân sự toàn diện, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở biên giới Trung – Ấn”, Song Zhongping, một chuyên gia quân sự và nhà bình luận, chia sẻ với Hoàn cầu.

Các hầm trú ẩn giữ nhiệt này rất linh hoạt và có thể được lắp đặt tùy theo quy mô của quân đội. Theo PLA Daily, việc sử dụng các hầm trú ẩn giữ nhiệt có thể tháo dỡ linh hoạt cho phép quân đội Trung Quốc thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào trong môi trường lạnh giá, giảm phụ thuộc vào việc phân phối nhiên liệu đường dài.

Ngay cả khi không có nước và điện, các hầm trú ẩn có thể được lắp đặt bình thường. Cấu trúc và nội thất của nó có thể được điều chỉnh khi cần thiết. Hơn 90% các thành phần của hầm trú ẩn giữ nhiệt này có thể được tái sử dụng, theo PLA Daily.

Lưới điện siêu nhỏ tích hợp với hầm trú ẩn có thể tự cung cấp năng lượng. Ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời là âm 40 độ C, nhiệt độ trong phòng vẫn được duy trì ở mức 15 độ C. Máy sưởi diesel có thể đảm bảo sưởi ấm khẩn cấp trong trường hợp mưa hoặc tuyết rơi kéo dài.

Để thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các binh lính PLA khi tuần tra biên giới còn được trang bị quần áo công nghệ cao, như mũ trùm chống lạnh, quần áo huấn luyện giữ nhiệt và áo khoác chống lạnh gọn nhẹ…

Thời tiết và địa hình ở Ladakh là những thách thức lớn khi thực hiện các hoạt động quân sự quy mô lớn, đòi hỏi sự hỗ trợ hậu cần và vật tư y tế một cách nhanh, gọn. Trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương Trung – Ấn tiếp tục, tình trạng đối đầu ở biên giới vẫn có thể xảy ra.

Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến tổ chức cuộc họp giữa các chỉ huy quân sự lần thứ 7 vào ngày 12/10 tại Ladakh.

Nguồn https://danviet.vn/bao-boi-giup-linh-tq-song-khoe-o-am-55-do-c-san-sang-doi-dau-an-do-vao-mua-dong-5020209100292165.htm