Báo Trung Quốc nói HSBC giúp Mỹ ‘xử ép’ Huawei

Trang thông tin Trung Quốc China.com.cn ngày 28-7 cáo buộc Ngân hàng HSBC Holdings PLC có góp phần trong việc giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt.

Trụ sở ngân hàng HSBC tại Hong Kong – Ảnh: REUTERS

Bà Mạnh vẫn đang đấu tranh với lệnh dẫn độ từ Canada sang Mỹ. Washington cáo buộc bà lừa dối Ngân hàng HSBC về mối quan hệ giữa Huawei và một chi nhánh tại Iran tên là Skycom, đẩy Ngân hàng HSBC vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Bất bình vì cách bà Mạnh và Huawei bị đối xử, dư luận Trung Quốc đã quay sang chỉ trích HSBC trong những ngày gần đây.

Hôm 25-7, HSBC đã bác bỏ cáo buộc tham gia vào quyết định điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đối với Huawei. HSBC cũng khẳng định không làm gì “xấu” chống lại Huawei.

Bài viết trên China.com.cn là đợt công kích mới nhất nhắm vào ngân hàng này. China.com.cn là trang mạng thuộc quản lý của Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện và Tập đoàn xuất bản sách quốc tế Trung Quốc (CIPG).

“Vai trò của HSBC trong vấn đề của bà Mạnh Vãn Chu đã rõ ràng. Uy tín của HSBC đã bị quét sạch”, trang mạng này viết.

Trong bài viết, China.com.cn cáo buộc HSBC đã hỗ trợ “mưu đồ chính trị của Chính phủ Mỹ đối với Huawei”.

Trang mạng trên cũng bác bỏ tuyên bố từ phía HSBC.

“Nay, chìm trong suy thoái và danh tiếng chạm đáy, HSBC sẽ gặp khó khăn để tiếp tục hưởng đãi ngộ từ Trung Quốc, họ đã đập vỡ nồi cơm của mình tại đây”, China.com.cn viết.

Ngoài trang mạng trên, các kênh thông tin chính thức của Trung Quốc như Nhân dân Nhật báo và Đài truyền hình CGTN cũng công kích HSBC hồi tuần trước.

Hồi tháng 6, HSBC đã phá vỡ sự trung lập chính trị của mình và thể hiện sự ủng hộ đối với Luật an ninh quốc gia Hong Kong của Bắc Kinh. Ngân hàng này đã kiếm được nguồn doanh thu lớn từ cả Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Nguồn https://tuoitre.vn/bao-trung-quoc-noi-hsbc-giup-my-xu-ep-huawei-20200728192113552.htm