Bỏ ngoài tai yêu cầu của Mỹ, lãnh sự quán Trung Quốc quyết không đóng cửa

Người đứng đầu lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (bang Texas) tuyên bố sẽ không đóng cửa cơ sở ngoại giao này, bất chấp yêu cầu từ Mỹ.


Nhân viên giao hàng ôm thùng carton bước ra khỏi lãnh sự quán hôm 23/7. Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn với Politico, ông Cai Wei – Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston cho biết Bắc Kinh phản đối lệnh đóng cửa lãnh sự quán, và cơ sở ngoại giao này sẽ vẫn mở cửa cho đến khi có thông báo mới.

“Hôm nay, chúng tôi vẫn hoạt động bình thường”, ông Cai nói hôm 23/7, nhưng từ chối giải thích thêm. “Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai.”

“Chúng tôi nghĩ rằng yêu cầu của Mỹ không tuân theo Công ước Vienna về các vấn đề lãnh sự, cũng không tuân theo thông lệ quốc tế hay các quy tắc ngoại giao”, ông Cai nói.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất, nhưng chúng tôi đồng thời cũng phản đối mạnh mẽ và kêu gọi Mỹ huỷ bỏ quyết định sai lầm này.”


Một nhân viên an ninh nói chuyện với một người đàn ông trong lãnh sự quán. Ảnh: AP
Trước đó, các quan chức tình báo Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là một “điểm nóng gián điệp”.

Ông Cai bác bỏ tuyên bố này, khẳng định hoạt động của lãnh sự quán tuân thủ thoả thuận quốc tế, và không khác gì so với các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ.

Ông Cai cũng bác bỏ thông tin cho rằng nhân viên lãnh sự quán đốt tài liệu, giấy tờ trong sân hôm thứ Ba, 22/7, sau khi nhận được yêu cầu từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nguồn https://www.tienphong.vn/the-gioi/bo-ngoai-tai-yeu-cau-cua-my-lanh-su-quan-trung-quoc-quyet-khong-dong-cua-1693374.tpo