Căng thẳng biên giới với Trung Quốc, Ấn Độ lặng lẽ loại bỏ Huawei

Ấn Độ đang dần dần loại các nhà cung cấp Trung Quốc khỏi hệ thống mạng viễn thông của mình, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước sau vụ đụng độ chết người ở biên giới vẫn chưa giải quyết xong, Financial Times đưa tin.


Trụ sở của Huawei ở Anh. (Ảnh: Reuters)
Thay vì tuyên bố cấm Huawei như nhiều nước đã làm, chính phủ Ấn Độ lặng lẽ gỡ bỏ thiết bị đang sử dụng của nhà sản xuất này, theo Financial Times.
Bài viết nói rằng chính phủ Ấn Độ đã cấm các nhà mạng nước này hợp tác với Huawei để làm mạng 5G khi Thủ tướng Narendra Modi rất cảnh giác với đầu tư của Trung Quốc vào hạ tầng nhạy cảm. Tuy nhiên, New Delhi có thể không chính thức cấm Huawei hay các công ty thiết bị Trung Quốc khác vì có thể vấp phải sự đáp trả cứng rắn từ Bắc Kinh. Thay vào đó, New Delhi chọn cách “nói mềm làm cứng”.
Một phát ngôn viên của Huawei nói không bình luận về tin đồn.
Ấn Độ, thị trường di động lớn thứ hai thế giới với 850 triệu người sử dụng, cho phép Huawei tham gia các thử nghiệm mạng 5G từ đầu năm nay. Huawei đã ký được hợp đồng đáng kể với các nhà mạng ở Ấn Độ như Bharti Airtel, Vodafone và BSNL. Chưa biết điều gì sẽ xảy ra với những hợp đồng này.
Quan điểm của Ấn Độ đối với các hãng công nghệ Trung Quốc thay đổi sau vụ đụng độ chết người giữa lực lượng hai nước trên khu vực biên giới tranh chấp hồi giữa tháng 6.
Tư tưởng chống Trung Quốc gia tăng ở Ấn Độ từ đó. Các ứng dụng TikTok của ByteDance, WeChat của Tencent, trình duyệt của Alibaba và bản đồ Baidu nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị chính phủ Ấn Độ cấm.
Huawei đang đối diện với áp lực chính trị lớn từ các nước phương Tây, từ Anh đến Úc, trong bối cảnh có những lo ngại về khả năng Bắc Kinh có thể tấn công mạng internet và những hạ tầng thiết yếu khác. Huawei luôn phủ nhận họ để chính phủ tiếp cận mạng của khách hàng.
Huawei cũng đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt của Mỹ, mới nhất là lệnh cấm không được mua chip bán sẵn của các hãng thiết bị bán dẫn như Qualcomm và MediaTeck vì liên quan đến công nghệ lõi của Mỹ.
Hồi tháng 5, Washington mở rộng lệnh cấm với Huawei bằng việc cấm những hãng sản xuất chip nước ngoài như TSMC của Đài Loan dùng thiết bị của Mỹ để sản xuất chip cho công ty Trung Quốc

Nguồn https://www.tienphong.vn/the-gioi/cang-thang-bien-gioi-voi-trung-quoc-an-do-lang-le-loai-bo-huawei-1711204.tpo