CEO Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình: ‘Cách hiểu thành công đi kèm với yếu tố thông minh, thiên phú đã lỗi thời!’

Vị CEO cho rằng: Không phải IQ, để thành công bạn cần phải có đủ 4 yếu tố. Đó là gì?

Anh Nguyễn Cảnh Bình (CEO Alpha Books) trong buổi trò chuyện với sinh viên Khoa Quốc tế, ĐH Quốc Gia Hà Nội vừa qua đã chia sẻ những quan điểm về sự thành công. “Có thể rất nhiều bạn cho rằng để thành công cần phải thật thông minh, hay nói cách khác là có chỉ số IQ cao. Nhưng bản thân tôi cho rằng, thành công là tập hợp của các yếu tố dưới đây, không bao gồm chỉ số IQ của bạn”, anh chia sẻ.

Yếu tố thời gian

Dựa trên một nghiên cứu về các vận động viên khúc côn cầu tại Mỹ, diễn giả chỉ ra một sự thật thú vị rằng, phần lớn những vận động viên sinh vào quý 1 sẽ có sức khỏe thể chất và trí tuệ tốt hơn các vận động viên sinh vào các quý khác.

Giải thích cho điều trên, anh Bình cho rằng là với lợi thế về thời gian được sinh ra sớm hơn con người dễ dàng được lợi thêm nhiều thời gian rèn luyện và trưởng thành.

Thế giới có sự chọn lọc rất khắt khe, để bước lên bục vinh quang, bạn cần phải trở thành vận động viên giỏi nhất trường, giỏi nhất địa phương, đến giỏi nhất quốc gia. Vì thế, thời gian thực tế vô cùng quý báu, nếu may mắn được sinh ra sớm, hãy biết tận dụng để rèn luyện và kiếm tìm sự thành công.

Yếu tố hoàn cảnh

Nhiều bạn trẻ hiện nay cho rằng sinh ra trong nghèo khó là vật cản to lớn hướng đến sự thành công. Tuy nhiên theo anh Bình, nghèo khó thực chất là một lợi thế, và đôi khi giàu có trở thành một bất lợi cho bạn. Anh Bình lý giải quan điểm trên bằng cách đưa ra ví dụ về Joe FLom – luật sư nổi tiếng thế giới.

Anh Cảnh Bình khuyên các bạn trẻ không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh, hãy hiểu rõ mình muốn gì, có những mục tiêu cuộc đời để có kế hoạch hành động phù hợp (Ảnh chụp từ cuộc thảo luận trực tuyến)

Joe Flom sinh ra trong 1 gia đình rất nghèo, cha mẹ làm nghề may vá, sửa đồ trên một chiếc xe gỗ nhỏ. Ông sống trong thời kỳ đại khủng hoảng kinh tế, lại bị phân biệt đối xử do mình là người Do Thái. Tuy nhiên nhờ sự khủng hoảng đó, mà các trường nổi tiếng như Harvard phải mở rộng đối tượng tuyển sinh, và Joe Flom đã nắm được cơ hội đó. Sau đó, khi trực tiếp mở văn phòng luật gia nhỏ, Joe FLom đã có cú lội ngược dòng ấn tượng. Ông nhận ra các hãng luật lớn chỉ nhận các vụ kiện chính trị, kinh tế nổi tiếng và từ chối các vụ kiện dân sự hay kinh tế nhỏ. Joe Flom đã tận dụng điều này và dần trở thành một hãng luật gia vững mạnh.

Bên cạnh đó, anh Bình cũng chia sẻ thêm về chính bản thân mình, sinh ra trong một gia đình nghèo khó không đủ tiền để có một chiếc tivi, nhưng chính điều đó mới khiến anh lớn lên trong thế giới của những trang sách truyền cảm hứng tuyệt vời, tạo nên một CEO Nguyễn Cảnh Bình của ngày hôm nay.

Yếu tố về sự dũng cảm, bản lĩnh, liều lĩnh
Để giải thích cho ý kiến này, anh Bình đã lấy ví dụ về Christopher Langan (người sở hữu IQ 195) và Albert Einstein (người sở hữu IQ 150). Nếu chỉ xét về IQ, rõ ràng Langan thông minh hơn Einstein rất nhiều. Tuy nhiên đến bây giờ, chúng ta đang được hưởng thụ thành quả nghiên cứu khoa học của Einstein và không hề biết Langan là ai. Các nhà khoa học cũng đã làm 1 thí nghiệm, họ đưa Langan vào 1 cuộc thi có tên “Ai là triệu phú”, thật ngạc nhiên là Langan đã không trả lời đc 2 câu hỏi cuối, trong khi đó lịch sử nước Mỹ đã ghi nhận 17 người có thể trả lời được hết các câu hỏi.

Khi được phỏng vấn để hiểu được nguyên do, Langan đã chia sẻ mình không bao giờ đưa ra một câu trả lời nếu không có kiến thức về chúng. Đối với 17 người được ghi vào kỷ lục, thật ngạc nhiên khi rất nhiều trong số họ đã thừa nhận có những câu hỏi họ hoàn toàn dựa vào sự liều lĩnh để chọn.

Thực vậy, hiểu biết của con người luôn có giới hạn. Chúng ta không thể chỉ dựa 100% vào trí thông minh của bản thân để thành công trong cuộc sống. Đôi lúc, yếu tố dũng cảm và liều lĩnh mới là chìa khóa quyết định thành công.

Yếu tố về sự kiên trì
Anh Bình dẫn các bạn trẻ đến câu chuyện kinh điển thỏ và rùa: Thỏ ỷ lại vào thế mạnh của mình mà bỏ bê, lười luyện tập dẫn đến kết cục thua cuộc. Anh cũng chia sẻ thêm về sự kiên trì đáng kinh ngạc của Bill Gate: “Bill không bao giờ từ bỏ thứ mình yêu thích, ông làm mọi cách để đạt được điều mình muốn. Khi ông muốn được sử dụng máy tính ở trường, ông đã thỏa thuận với người bảo vệ cho phép mình được sử dụng máy tính từ 11h đêm đến 4h sáng. Và hàng ngày cứ 10h đêm, ông đã trốn khỏi nhà đến trường sử dụng máy tính cho đến 4h sáng mới về nhà”.


Bill Gates là ví dụ của anh Cảnh Bình về sự kiên trì (Ảnh chụp màn hình cuộc thảo luận trực tuyến)

Công thức chung cho sự thành công là luôn luôn kiên trì, bền bỉ, nỗ lực không ngừng. Thành công của chúng ta không phải chỉ thời gian ngồi trên ghế nhà trường, mà là cách chúng ta sử dụng thời gian để rèn luyện bản thân như thế nào.

Giới trẻ thời điểm hiện tại có thể sẽ gặp khó khăn hơn trên lộ trình tiến tới thành công khi khi phải trải qua đại dịch Covid 19. Tuy nhiên anh Nguyễn Cảnh Bình cho biết nếu luôn kiên trì, tận dụng thời gian hợp lý, và dám nghĩ dám làm, thành công sẽ luôn theo đuổi các bạn trẻ trên mọi khía cạnh của cuộc sống.

Nguồn https://cafef.vn/ceo-alpha-books-nguyen-canh-binh-cach-hieu-thanh-cong-di-kem-voi-yeu-to-thong-minh-thien-phu-da-loi-thoi-20211006163642561.chn