Doanh số bán iPhone có thể sụt giảm 30% do lệnh cấm WeChat của Mỹ

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cảnh báo quyết định cấm WeChat của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể ảnh hưởng lớn tới doanh số bán hàng của Apple trên toàn thế giới.

Lệnh cấm WeChat sẽ khiến doanh số bán hàng của Apple sụt giảm. (Nguồn: Getty Images)

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm các doanh nghiệp Mỹ có quan hệ kinh doanh với những công ty Trung Quốc bao gồm WeChat, có thể ảnh hưởng lớn tới doanh số bán hàng của Apple trên toàn thế giới.

Chuyên gia này lưu ý lệnh cấm trên đồng nghĩa với việc WeChat bị gỡ khỏi kho ứng dụng App Store trên toàn cầu. Thậm chí nếu lệnh cấm này chỉ áp dụng với những người dùng ở Trung Quốc, số lượng đông đảo người dùng WeChat tại đất nước đông dân nhất hành tinh này sẽ đồng nghĩa với việc doanh số bán iPhone sẽ sụt giảm.

Nhà phân tích Kuo viết: “Do WeChat có vai trò rất quan trọng với người dùng Trung Quốc, tích hợp các ứng dụng liên lạc, thanh toán, thương mại điện tử, phần mềm xã hội, ứng dụng đọc tin tức và nhiều tính năng đa dạng khác, chúng tôi tin rằng việc gỡ WeChat sẽ làm sụt giảm doanh số bán iPhone tại thị trường Trung Quốc.”

Chuyên gia này là một trong những nguồn thông tin đáng tin cậy nhất về các sản phẩm của Apple. Ông này ít nổi tiếng hơn về vấn đề mức giá hay các phần mềm của Apple, tuy nhiên trong trường hợp này, nhà phân tích trên đánh giá tác động tiềm tàng từ việc cấm WeChat nghiêm trọng tới mức cần phải cảnh báo các nhà đầu tư.

Hiện tại, ngôn từ trong sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump đã ký về việc cấm làm ăn với một số công ty Trung Quốc có thể được hiểu một cách đa nghĩa. Ông Kuo cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng điều này ám chỉ Apple sẽ phải gỡ WeChat khỏi App Store. Apple đã gỡ ứng dụng này khỏi App Store tại Ấn Độ theo yêu cầu của chính phủ nước này. Do đó, sẽ không ngạc nhiên nếu chính phủ Mỹ yêu cầu Apple làm điều tương tự.”

“Do đó, theo sắc lệnh hành pháp trên, Apple có thể phải gỡ WeChat khỏi kho ứng dụng Apple Store trên toàn cầu bởi vì sắc lệnh này cấm Apple được phép có giao dịch liên quan tới WeChat. Tuy nhiên, sắc lệnh này không xác định rõ ràng mức độ lệnh cấm này sẽ được áp dụng. Có thể chính phủ Mỹ sẽ chỉ yêu cầu Apple gỡ WeChat khỏi App Store tại Mỹ,” chuyên gia này nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã ban hành sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ thực hiện bất cứ giao dịch nào với Tencent, Công ty sở hữu ứng dụng WeChat của Trung Quốc.

Lệnh cấm này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump trong tuần này tuyên bố rằng Washington đang tăng cường nỗ lực xóa sổ các ứng dụng không đáng tin cậy của Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số của Mỹ, đồng thời coi ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok và ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc là “các mối đe dọa đáng kể.”

Ông Trump cáo buộc WeChat đã “tự động thu thập nhiều thông tin từ người dùng. Việc thu thập dữ liệu này có nguy cơ cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ.”

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 20/9/2020. Ông Kuo tin rằng nếu sắc lệnh này yêu cầu gỡ WeChat khỏi toàn bộ kho ứng dụng App Store toàn cầu, doanh số bán iPhone toàn cầu sẽ sụt giảm lên tới 30%.

Trong trường hợp tốt nhất là Apple chỉ phải gỡ WeChat tại thị trường Mỹ, điều này sẽ ảnh hưởng tới người dùng WeChat chủ yếu tại Mỹ. Chúng tôi ước tính doanh số bán iPhone toàn cầu sẽ giảm từ 3-6%. Doanh số đặt hàng các sản phẩm khác của Apple trên toàn cầu, bao gồm AirPod, iPad, Apple Watch và máy tính Mac, sẽ giảm ít hơn 3%.

Theo chuyên gia về Apple này, về lý thuyết chính phủ Mỹ sẽ không gây hại cho “gã khổng lồ” công nghệ Apple, tuy nhiên, bầu cử tổng thống Mỹ đang tới gần và Tổng thống Trump có thể thực hiện các chiến lược cứng rắn hơn để phục vụ cho chiến dịch tranh cử, bao gồm yêu cầu Apple gỡ WeChat khỏi các kho ứng dụng App Store trên toàn cầu.

Ông Kuo tập trung vào WeChat bởi vì mức độ phổ biến của ứng dụng này tại Trung Quốc, nhưng lệnh cấm của Mỹ cũng tác động tới TikTok. Trong khi WeChat chưa đưa ra bình luận công khai, ByteDance – công ty sở hữu TikTok cho biết họ có ý định khởi kiện nhằm buộc Mỹ rút lại lệnh cấm trên./.

Nguồn https://www.vietnamplus.vn/doanh-so-ban-iphone-co-the-sut-giam-30-do-lenh-cam-wechat-cua-my/656900.vnp