Hôn nhân 31 năm của diễn viên ‘Tể tướng Lưu Gù’

Trương Quốc Lập và Đặng Tiệp, diễn viên phim “Tể tướng Lưu Gù”, ở nhà thuê 10 m2 khi mới cưới.

Cặp nghệ sĩ từng bị cho là “sẽ chẳng đi đến đâu” khi mới hẹn hò. Bất chấp dị nghị, họ đồng cam cộng khổ qua 31 năm hôn nhân. Trên trang 163 hồi tháng 4, Trương Quốc Lập nói về chặng đường gian nan khi mới kết hôn đến tuổi xế chiều bình dị bên các con nuôi.

Vợ chồng Trương Quốc Lập, Đặng Tiệp

Vợ chồng Trương Quốc Lập, Đặng Tiệp. Ảnh: 163.

Hai diễn viên bén duyên khi đóng chung phim Tử thủy vi lan năm 1988. Lúc đó, Đặng Tiệp nổi tiếng khắp Trung Quốc với vai Vương Hi Phượng (phim Hồng lâu mộng) còn Quốc Lập là diễn viên chuyên đóng vai vô danh. Cả hai từng qua một lần đổ vỡ hôn nhân, Trương Quốc Lập có con riêng – Trương Mặc. Mối tình bị nhiều người cho là không xứng đôi vừa lứa.

Năm 1989, họ kết hôn, cùng từ tỉnh lẻ đến Bắc Kinh gây dựng sự nghiệp. Cả hai vốn ít, không nhà cửa, không chỗ dựa. Họ thuê căn phòng 10 m2 trong hẻm sâu, ở hướng Tây, mùa hè nóng nực. Vợ chồng thường nhịn ăn sáng, chi tiêu dè sẻn. Sau vài tháng kết hôn, Đặng Tiệp gầy sọp, Trương Quốc Lập từng rớm nước mắt nói với vợ: “Anh làm em khổ”.

Hàng ngày, anh đạp xe tới các xưởng phim, hỏi dò nơi nào tuyển diễn viên. Anh không ít lần bị chế giễu. Một lần đạp xe đi xin việc năm 1991, vừa bị gió cát tấp vào mặt vừa phải tránh ô tô, cả Quốc Lập và xe đạp đổ nhào vào rãnh nước. Khi chồng về đến nhà, Đặng Tiệp khóc khi thấy anh nhem nhuốc, người trầy xước.

Lúc đó, ai gọi làm gì Trương Quốc Lập cũng nhận, mỗi ngày anh ngủ không quá 5 giờ. Quãng thời gian chật vật kéo dài ba năm. Năm 1992, Quốc Lập được nhà sản xuất phim Tể tướng Lưu Gù mời tham gia đoàn phim với vai Càn Long, Đặng Tiệp được mời đóng vợ của Lưu Gù (Lý Bảo Điền thể hiện). Ban đầu, Trương Quốc Lập thiếu tự tin vì sợ không vượt qua cái bóng của tài tử Hong Kong Trịnh Thiếu Thu. Bấy giờ, phim Hý thuyết Càn Long Trịnh Thiếu Thu đóng chính gây tiếng vang ở Trung Quốc đại lục.

Đặng Tiệp động viên chồng cố gắng, sáng tạo cho vai diễn. Hai người thường cùng nghiên cứu kịch bản, phân tích nhân vật. Tác phẩm thành công vang dội. Năm 1997, vợ chồng tiếp tục hợp tác trong Khang Hy vi hành, lúc này Quốc Lập vừa làm đạo diễn vừa đóng vai chính – Khang Hy, Đặng Tiệp vào vai phi tần được nhà vua sủng ái. Mỗi khi không có cảnh quay, cô về nhà hầm canh, đợi chồng về ăn.

Thành công của Khang Hy vi hành khiến Đặng Tiệp rời khỏi vai trò diễn viên ở tuyến chính, lùi về làm nhà sản xuất cho tác phẩm.

Vợ chồng nghệ sĩ tự tin thực hiện hai phần tiếp của loạt phim. Cô chăm lo miếng ăn, chỗ ngủ cho hơn một trăm người của êkip, giải quyết mâu thuẫn của chồng với các nhân viên trong đoàn… Sau loạt phim này, danh tiếng Trương Quốc Lập vượt xa vợ.

Tiếp đó, Trương Quốc Lập lao vào công việc, có khi nhiều tháng không về nhà. Còn Đặng Tiệp giảm đóng phim, chăm lo gia đình. Trên đài BTV, nữ diễn viên nói: “Cả hai cùng đóng phim thì ai chăm lo nhà cửa?”. Cô không hối hận khi lùi về phía sau để chồng phát triển sự nghiệp.

Nam diễn viên có nhiều mỹ nữ vây quanh song chưa từng vướng tin đồn tình ái. Đặng Tiệp cũng từng bị không ít người quen khuyên “giữ chồng” song cô nói: “Tôi tin anh ấy, anh ấy sẽ không làm điều khiến tôi đau lòng”.

Năm 2005, Trương Quốc Lập, Đặng Tiệp nhận hai bé, một trai một gái, làm con nuôi. Đặng Tiệp chia sẻ Trương Quốc Lập ít ở bên con nhưng các bé thân mật với bố, luôn háo hức chờ bố về nhà, đòi bố giả làm sói xám. Những lúc đó, cả gia đình rộn rã tiếng cười.

Vợ chồng tổ chức hôn lễ muộn năm 2018. Ảnh: Sina.

Trương Quốc Lập cho biết nhờ vợ tháo vát, anh không phải lo lắng bất kỳ việc gì trong nhà. “Thành công của tôi không tách rời với sự ủng hộ, thấu hiểu của Đặng Tiệp”, tài tử nói. Năm 2018, Trương Quốc Lập và Đặng Tiệp làm đám cưới muộn, vì trước đây không đủ điều kiện tổ chức hôn lễ. Tài tử nói với vợ: “Anh sẽ đối xử tốt với em, yêu em như thuở đầu”. Trên trang cá nhân hồi cuối năm ngoái, Đặng Tiệp đăng bức ảnh bên chồng và viết: “Biết ơn vì có anh bên đời”.

Nguồn https://vnexpress.net/hon-nhan-31-nam-cua-dien-vien-te-tuong-luu-gu-4101836.html