Huawei đã thất thủ ở ‘thành trì’ cuối cùng

OPPO mới đây vượt Huawei để thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất ở Trung Quốc.


Bất chấp nhiều khó khăn, Huawei bước chân vào năm 2021 với vai trò nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc. Dù vậy, với việc Mỹ thắt chặt các biện pháp cấm vận vứi thương hiệu này, sẽ rất khó để Huawei tiếp tục duy trì được vị thế của mình. Mới đây, công ty nghiên cứu thị trường CounterPoint nói rằng OPPO đã vượt Huawei để lần đầu trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc.

Theo đó, OPPO có 21% miếng bánh thị phần trong tháng 1/2021, theo sát phía sau là Vivo với 20% thi phần. Huawei tụt xuống vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng với thành tích tương đương Apple và Xiaomi. Cả ba công ty hiện đều đang có 16% thị phần tại quốc gia tỷ dân.

Sự đi xuống của Huawei chắc chắn là một cú sốc với ông lớn công nghệ này bởi vào quý 2/2020 Huawei còn nắm giữa tới gần một nửa (46%) thị trường smartphone Trung Quốc. Đến quý 4/2020, con số này giảm xuống chỉ còn 30%. Ở chiều hướng ngược lại, tăng trưởng của OPPO ở Trung Quốc là cực kỳ ấn tượng với doanh số tăng 33% mỗi tháng, theo Counterpoint.


Thị phần smartphone ở Trung Quốc. Ảnh: CounterPoint
Một phần thành công của OPPO đến từ các chiến lược học hỏi được từ Huawei. OPPO hiện đang “tham chiến” mạnh mẽ ở các phân khúc mà Huawei để trống. Ví dụ, series Reno5 mang đến cho người dùng một lựa chọn tầm trung với cấu hình cao cấp. Trong khi đó, ở phân khúc giá thấp, series A của OPPO cũng thu hút khá nhiều sự chú ý, Android Authority bình luận.

Với việc đang bị thiếu hụt chip, Huawei không thể cạnh tranh với các đối thủ trên toàn bộ các phân khúc. Hãng hiện đang đặt nhiều kỳ vọng vào phân khúc điện thoại cao cấp với những cái tên như Mate X2 hay P50 series sắp ra mắt.

Nguồn https://saostar.vn/cong-nghe/huawei-da-that-thu-o-thanh-tri-cuoi-cung-202103070932220514.html