Huawei đang tích cực mang các ứng dụng từ PlayStore lên AppGallery

Việc thiếu vắng các dịch vụ Google chính là ‘gót chân Achilles’, một điểm yếu mà Huawei cần phải ra sức khắc phục nếu muốn khách hàng tiếp tục sử dụng thiết bị của mình. Hiện Huawei đang tích cực đàm phán các nhà phát triển để mang các ứng dụng PlayStore lên cửa hàng AppGallery.

Trong thời gian qua, Huawei – gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, hiện đang gặp khó khăn với công việc kinh doanh smartphone của mình ngoài thị trường quê nhà. Lý do hẳn các bạn đều có thể suy đoán được, chính là do các thiết bị smartphone Huawei ra mắt gần đây không thể sử dụng dịch vụ Google Mobile Services (GMS). Điển hình như các dòng sản phẩm Huawei Mate 30 và Huawei P40 đều không đi kèm dịch vụ Google.

Vì Huawei không thể sử dụng dịch vụ GMS và cửa hàng PlayStore, thế nên gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc buộc phải thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái của riêng mình. Kể từ năm ngoái, Huawei đã ra mắt dịch vụ di động Huawei Mobile Services (HMS) và chợ AppGallery. Về cơ bản, dịch vụ HMS và AppGallery là một nền tảng thay thế cho sự thiếu vắng GMS và PlayStore.

Tuy nhiên, những lựa chọn thay thế này chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản và khi so với kho ứng dụng ‘đồ sộ’ từ Google, Huawei rõ ràng cần thêm thời gian dài để biến chợ ứng dụng AppGallery trở nên tốt hơn. Theo các báo cáo gần đây, Huawei đang tích cực đàm phán với các nhà phát triển liên quan để mang các ứng dụng PlayStore lên cửa hàng AppGallery. Như vậy, nếu Huawei có thể đạt được thỏa thuận này, thì nhiều khả năng hoạt động kinh doanh smartphone bên ngoài thị trường Trung Quốc sẽ trở lại nhộn nhịp như trước đây.

Vào năm 2019, nền tảng HMS lần đầu tiên được Huawei công bố tại hội nghị HDC. Tại thời điểm nói trên, nền tảng HMS chỉ có 14 dịch vụ, bao gồm 9 dịch vụ cơ bản và 5 dịch vụ tăng trưởng. Tính thời điểm hiện tại, dịch vụ HMS đã tăng lên khoảng 24 dịch vụ và con số này gợi ý rằng HMS đang phát triển rất tích cực. Bên cạnh đó, số lượng các nhà phát triển hệ sinh thái HMS cũng đang tăng lên nhanh chóng.

Chỉ trong vòng vài tháng, Huawei cho biết có khoảng 400.000 nhà phát triển đã đăng ký tham gia vào hệ sinh thái của hãng. Giờ đây, con số đã đạt đến khoảng 1,3 triệu nhà phát triển, cùng với đó dịch vụ Huawei HMS đã có mặt hơn 170 quốc gia trên thế giới với 400 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Ngoài ra, cửa hàng ứng dụng AppGallery của Huawei hiện có ít nhất 55.000 ứng dụng.

Huawei vẫn cần ‘đứng trên vai gã khổng lồ’ trước khi HMS trở nên hoàn thiện
Đối với Huawei, dịch vụ HMS và kho ứng dụng AppGallery sẽ cần rất nhiều thời gian để cải thiện và đáp ứng nhu cầu đến toàn bộ khách hàng sở hữu thiết bị Huawei. Giới chuyên gia nhận định Huawei chắc chắn cần một dịch vụ thay thế khả thi trong khi đang xây dựng và phát triển dịch vụ HMS của riêng mình.

Theo Yu Chengdong – Giám đốc kinh doanh tiêu dùng Huawei, cũng bày tỏ ý tưởng tương tự trong một cuộc phỏng vấn sau Hội nghị P40. Cụ thể, vị này cho rằng Huawei vẫn hy vọng hợp tác với Google để tiếp tục sử dụng dịch vụ PlayStore trên thiết bị của mình. Về phần gã khổng lồ Google cũng cho biết công ty đang tích cực cố gắng thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế đối với việc sử dụng PlayStore và GMS trên các thiết bị của Huawei.

Nguồn https://fptshop.com.vn/tin-tuc/tin-moi/huawei-dang-tich-cuc-mang-cac-ung-dung-tu-playstore-len-appgallery-118409