HUAWEI RỚT KHỎI TOP 5 THƯƠNG HIỆU SMARTPHONE LỚN NHẤT TẠI THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Huawei hiện đã rơi khỏi top 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại thị trường Trung Quốc.

Theo Android Central, lệnh cấm thương mại kéo dài của Mỹ khiến Huawei từ vị trí thứ 2 và là ‘kẻ đe dọa’ Samsung bị rớt khỏi Top 5 nhà sản xuất smartphone toàn cầu. Huawei sau đó vẫn duy trì khá tốt hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc nhưng có vẻ như thời điểm khó khăn cũng đã đến.

IDC vừa công bố thống kê thị phần điện thoại thông minh trong Quý 2/2021 tại thị trường Trung Quốc. Họ cho biết Huawei không còn nằm trong Top 5 tại thị trường này nữa. Thay vào đó, công ty hiện được liệt kê vào danh mục “các thương hiệu khác” trong thống kê của IDC.

Trước khi lệnh cấm xảy ra, Huawei chiếm thứ 2 tại thị trường Trung Quốc sau Apple. Các biện pháp cấm vận của Mỹ ngay lập tức gây khó khăn cho Huawei ở những thị trường ngoài Trung Quốc do thiếu sự hỗ trợ của Google. Tại thời điểm đó, công ty vẫn có thể duy trì sự ảnh hưởng của mình tại thị trường nội địa. Tuy nhiên, tin tức mới nhất này cho thấy lệnh trừng phạt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng và doanh số bán hàng của Huawei ở cả thị trường toàn cầu và Trung Quốc.

Huawei dự kiến ra mắt series P50 vào ngày 29/7. Tuy nhiên, chúng ta hãy chờ xem hãng có dự trữ đủ linh kiện để sản xuất với số lượng lớn hay không. Có lẽ mối quan tâm lớn nhất đối với nhà sản xuất này là kho dự trữ chipset Kirin 9000 nội bộ của họ, vì nhà sản xuất chip TSMC chỉ sản xuất một số lượng nhỏ những con chip này trước khi Mỹ cấm họ làm việc với Huawei. Nhưng một số tin đồn cho thấy Qualcomm có thể cung cấp 1 lượng chip 4G nhất định cho Huawei.

Vivo là nhà sản xuất hàng đầu trong quý này, với 23,8% thị phần, tương đương 18,6 triệu máy bán ra tại Trung Quốc. Thương hiệu BBK với Oppo đứng ở vị trí thứ hai với 21,1% thị phần, tương đương 16,5 triệu chiếc được bán ra. Xiaomi đứng thứ 3 với 17,2% thị phần (13,4 triệu chiếc được bán ra).

Apple và Honor lần lượt chiếm giữ vị trí thứ 4 và thứ 5 với thị phần tương ứng là 10,9% và 8,9%. Honor đang có dấu hiệu hồi phục sau khi được tách ra hoạt động độc lập từ Huawei. Công ty này sẽ tổ chức buổi ra mắt toàn cầu đầu tiên kể từ khi tách ra độc lập từ Huawei vào tháng tới. Các nhà phân tích đang chờ xem Honor có giành lại được thị phần mà Huawei đã đánh mất trước đó hay không.

Nguồn https://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/3497230/huawei-rot-khoi-top-5-thuong-hieu-smartphone-lon-nhat-tai-thi-truong-trung-quoc