Hyundai và Samsung bắt tay sản xuất xe chạy điện

Hyundai và Samsung đã quyết định bắt tay nhau phát triển công nghệ ô tô trong 6 năm qua. Mới đây, hai bên vừa có thêm một bước tiến lớn hơn trong mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực xe điện.

Theo đó, ngoài việc cung cấp chipset Exynos và màn hình OLED, Samsung sẽ cung cấp pin cho các dòng xe điện trong tương lai của “đồng hương” Hyundai.

Mối quan hệ hợp tác giữa hai “ông lớn” Hàn Quốc này được kỳ vọng sẽ tăng tốc sau cuộc họp cấp cao giữa Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong và Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Jung-sun hồi tuần trước. Giải pháp pin hàng đầu của Samsung SDI (công ty con chuyên sản xuất pin EV và smartphone của Samsung) dự kiến sẽ được sử dụng trên các mẫu xe điện của Hyundai.

Tập đoàn Hyundai sẽ sử dụng pin Samsung trong mẫu xe thuần điện của Genesis và xe hybrid sạc điện của Kia. Phiên bản chạy điện của mẫu sedan hạng sang Genesis G80 dự kiến ra mắt vào năm sau có thể chạy 500 km mỗi lần sạc đầy pin. Xe sử dụng công nghệ lái tự động Cấp độ 3 do Hyundai và Samsung đang hợp tác phát triển.

Loại pin mới thể rắn của Samsung nhỏ bằng 50% thể tích pin lithium ion truyền thống, giúp xe điện có thể vận hành 800km cho mỗi lần sạc và vòng đời của loại pin này là 1.000 lần sạc, cho phép tăng khả năng vận hành của các loại xe điện. Pin sẽ được sử dụng cho các dòng xe thương mại của Hyundai, dự kiến sẽ được giới thiệu trong 2-3 năm tới.

Hiện tại, Hyundai sử dụng pin của LG Chem và SK Innovation cho các mẫu xe điện phổ biến, như xe con (Ioniq EV, Kona EV và Niro EV) và xe buýt.

Lãnh đạo hai tập đoàn vẫn đang thận trọng đàm phán. Samsung cho biết đã hoàn thành quá trình thử nghiệm các bộ pin dành cho các mẫu xe của Hyundai. Phía Hyundai cũng xác nhận: “Đúng là hai bên đã cùng hoàn thành các bài lái thử nghiệm đối với pin Samsung, tuy nhiên hiện chúng tôi vẫn chưa xác nhận phiên bản nào hay mẫu pin nào sẽ được thông qua.”

Nguồn https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/hyundai-va-samsung-bat-tay-san-xuat-xe-chay-dien-20200522103117824.htm