Interpol bác yêu cầu của Iran bắt giữ Tổng thống Trump vì lý do chính trị

Trước yêu cầu của công tố viên Ali Alqasi-Mehr của Iran về việc phát “Thông báo Đỏ” nhằm bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Interpol đã ra tuyên bố không chấp nhận đề nghị này.

Tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qassem Soleimani. Ảnh: AP

Trong tuyên bố được gửi tới hãng tin CNN ngày 29/6, Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) cho biết cơ quan này không xem xét đề nghị của phía Iran, đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ không phải đối diện với bất kỳ nguy cơ bắt giữ nào.

Interpol giải thích, điều lệ và nguyên tắc hoạt động của Interpol cấm tổ chức này can thiệp hoặc hành động vào những sự vụ có tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo và sắc tộc. Bất kỳ một yêu cầu nào có dính đến những phạm trù này khi được gửi đến Tổng thư ký Interpol đều sẽ không được xem xét.

Thông thường, sau khi nhận được yêu cầu truy nã, bắt giữ, Interpol sẽ tiến hành họp và thảo luận xem có nên chia sẻ thông tin với các quốc gia thành viên hay không. Interpol không bắt buộc phải công bố thông tin công khai, nhưng trong nhiều trường hợp cơ quan này vẫn đưa thông tin trên webiste chủ quản.

Trước đó, công tố viên trưởng Ali Alqasimehr cáo buộc Tổng thống Trump cùng 36 người khác liên quan đến vụ không kích ngày 3/1 khiến Tướng Soleimani thiệt mạng. Ông Ali Alqasimehr cho rằng Tổng thống Trump đã phạm tội “khủng bố và giết người” và yêu cầu Interpol phát “Thông báo Đỏ” với ông Trump.

Nguồn https://baotintuc.vn/the-gioi/interpol-bac-yeu-cau-cua-iran-bat-giu-tong-thong-trump-vi-ly-do-chinh-tri-20200630100937128.htm