Lào Cai: Quạt trần văng vào học sinh

Chiếc quạt trần tại lớp 2B, trường Tiểu học Kim Đồng, rơi xuống mặt bàn, sau đó văng vào trán một học sinh gây thương tích.

Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai, cho biết sự việc xảy ra vào giờ ra chơi sáng 10/9, học sinh bị rách phần mềm giữa hai đầu lông mày, được thầy cô sơ cứu, đưa đến bệnh viện thành phố.

Sau đó, gia đình và lãnh đạo trường Tiểu học Kim Đồng thống nhất đưa em xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám. Qua chụp chiếu, học sinh không bị ảnh hưởng phần xương đầu và sọ não, được khâu vết thương ngay sáng 10/9.

Bước đầu, trường Tiểu học Kim Đồng xác định nguyên nhân quạt trần rơi là gãy ốc chốt ngang giữa cần và bầu quạt, đã mời cơ quan chức năng làm rõ. “Đến hiện trường, tôi thấy các ốc, vít còn sáng, chưa han gỉ và quạt không có biểu hiện lâu đời”, bà Dung nói.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm hỏi gia đình học sinh, yêu cầu thầy cô thay nhau túc trực tại bệnh viện để cùng gia đình theo dõi sức khỏe của em. Đến sáng 11/9, em vẫn tỉnh táo, ăn, uống sữa được và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bà Dung, đầu năm học 2020-2021, trường Tiểu học Kim Đồng cùng các đơn vị khác trên địa bàn thành phố Lào Cai đã rà soát cơ sở vật chất, có báo cáo gửi lên cấp trên. Phần bị hỏng nằm bên trong, thầy cô không thể nhìn thấy mà chủ yếu kiểm tra cánh quạt, tụ và quạt vận hành có trơn tru hay không.


Quạt trần bị rơi và phần ốc bị vỡ tại trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Lào Cai. Ảnh: Q.A

Ngay sau sự việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai đã họp với hiệu trưởng các trường trong khu vực, yêu cầu từ nay về sau, ngoài việc thầy cô tự rà soát cơ sở vật chất, các trường cần liên kết với đơn vị kỹ thuật có chuyên môn để kiểm tra toàn diện, chắc chắn.

Hôm nay, học sinh trường Tiểu học Kim Đồng đi học bình thường. Hiện, trường đã cho dừng toàn bộ hệ thống quạt trần để rà soát, kiểm tra chất lượng, tạm thời dùng quạt treo tường thay thế.

Bốn ngày trước, cũng tại Lào Cai, cổng trường Tiểu học Khánh Yên Thương, phân hiệu Bản Phung, huyện Văn Bàn, bị sập. Cổng trường được xây dựng năm 2016, cùng năm với phân hiệu trường mầm non và tiểu học tại Bản Phung.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa nếu cơ sở vật chất trong trường bị hư hại, đặc biệt trong mùa mưa bão. Nếu công trình hết niên hạn hoặc không đạt chuẩn, chưa được cải tạo thì không được sử dụng.

Nguồn https://vnexpress.net/quat-tran-vang-vao-hoc-sinh-4160315.html