Microsoft có thể mua lại Nokia trong năm tới?

Nếu Microsoft muốn thâu tóm Nokia, Microsoft cần phải vượt qua đối thủ đồng hương là Intel.

Ngày 5/10, Forbes dẫn lời công ty phân tích thị trường di động CCS Insight về thương vụ mua lại Nokia sắp tới của Microsoft. Theo đó, năm 2021, Nokia sẽ được hai công ty công nghệ lớn của Mỹ là Microsoft và Intel mua lại.

Trong quá khứ, Microsoft từng có thương vụ mua lại Nokia. Năm 2013, ông lớn công nghệ Mỹ đã chi hơn 7 tỷ USD để mua lại mảng thiết bị cầm tay của Nokia. Mục đích của thương vụ này là nhằm tạo ra một hệ điều hành thứ 3 để cân bằng thị trường vốn chỉ có iOS và Android.


Microsoft từng có một thương vụ thất bại thảm hại với Nokia vào năm 2013. Ảnh: Getty.
Tuy vậy, dự án Windows Phone của Microsoft và Nokia đã nhanh chóng thất bại thảm hại. Năm 2015, Microsoft từ giã Nokia khiến hàng nghìn người mất việc.

Mặc dù Nokia đã kinh doanh điện thoại di động trở lại, mảng này đã không còn quá tiềm năng như thời 2013. Thay vào đó, các công ty như Microsoft và Intel đang quan tâm mảng kinh doanh thiết bị mạng của Nokia. Theo CCS Insight, việc chính phủ Mỹ cấm các nhà cung cấp viễn thông sử dụng thiết bị của Huawei sẽ là cơ hội cho Nokia phát triển.

Tuần trước, Nokia đã đạt được thỏa thuận trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất cho Anh.

“Chúng tôi cảm thấy Nokia có thể bị tổn thương một chút khi bị mua lại với lý do này”, Kester Mann, Giám đốc Tiêu dùng và Mạng của CCS Insight nói với Forbes, “Microsoft thực sự quan tâm đến mạng viễn thông. Chúng ta đã chứng kiến hai thương vụ mua lại của họ trong năm nay liên quan đến mảng này. Vì vậy, chúng tôi tin rằng Nokia sẽ là mục tiêu tiếp theo của Microsoft”.

Theo ông Mann, nếu Microsoft muốn thâu tóm Nokia, họ cần phải vượt qua đối thủ đồng hương là Intel. Ông lớn ngành chip này cũng bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực 5G trong những năm gần đây và có thể trở thành tên tuổi đáng chú ý của ngành viễn thông trong vài năm tới.

Nguồn https://zingnews.vn/microsoft-co-the-mua-lai-nokia-trong-nam-toi-post1138546.html