Mỹ cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt ở Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị công dân “nâng cao cảnh giác” khi ở Trung Quốc do nguy cơ bị bắt giam hoặc cấm xuất cảnh ngày càng tăng.

“Công dân Mỹ có thể bị bắt giam mà không được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ của lãnh sự quán hay được cung cấp thông tin về tội danh mà họ bị cáo buộc”, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay cho biết trong một cảnh báo an ninh gửi tới công dân đang sống tại Trung Quốc.

Cơ quan này thêm rằng công dân Mỹ có thể đối mặt “các cuộc thẩm vấn và giam giữ kéo dài” vì các lý do liên quan tới an ninh quốc gia.

“Nhân viên an ninh có thể bắt và/hoặc trục xuất công dân Mỹ vì đã gửi tin nhắn riêng tư chỉ trích chính phủ Trung Quốc”, cảnh báo nêu thêm, dù không đưa ra ví dụ cụ thể. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không tiết lộ nguyên nhân khiến họ phát cảnh báo an ninh này.


Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở Tử Cấm Thành, thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về cảnh báo an ninh của Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh hôm 8/7 từng chỉ trích cảnh báo tương tự về nguy cơ bị bắt giam mà Australia phát ra với công dân của họ ở Trung Quốc là “hoàn toàn lố bịch và là thông tin sai lệch”.

Cảnh báo an ninh được Mỹ đưa ra trong bối cảnh quan hệ song phương Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng vì nhiều vấn đề, từ Covid-19, thương mại, luật an ninh mới của Hong Kong và cáo buộc giam người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Washington và Bắc Kinh gần đây cũng liên tục “đáp trả” nhau bằng các lệnh cấm thị thực với các quan chức hai bên, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hai nước ngày càng xấu đi.

“Mối quan hệ với Trung Quốc đã bị tổn hại nghiêm trọng. Họ lẽ ra đã có thể ngăn chặn dịch bệnh này… Nhưng họ không làm”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên trên Air Force One khi trên đường đến Miami, bang Florida, hôm 10/7.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc hiện không phải ưu tiên của chính quyền Mỹ và ông có “nhiều thứ khác” cần chú trọng hơn.

Nguồn https://vnexpress.net/my-canh-bao-cong-dan-nguy-co-bi-bat-o-trung-quoc-4129110.html