Mỹ chuyển hướng đầu tư sang Ấn Độ khi căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ đã thu hút trên 40 triệu đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Mỹ qua khoản chi mới nhất của các tập đoàn công nghệ như Google và Facebook.

Vũ công biểu diễn nghệ thuật cổ truyền Ấn Độ. Ảnh: Reuters
Kênh RT (Nga) ngày 19/7 đưa tin rằng các công ty Mỹ đã đẩy mạnh đầu tư vào Ấn Độ bất chấp dịch COVID-19. Chủ tịch Diễn đàn đối tác chiến lược Mỹ-Ấn (USISPF) Mukesh Aghi đã xác nhận thông tin này.

Theo dữ liệu của ông Aghi, chỉ trong vài tuần gần đây, các công ty từ Thung lũng Silicon và các nhà đầu tư Trung Đông cùng một số khu vực khác đã cam kết đầu tư trên 20 tỷ USD cho Ấn Độ.

Ông Aghi nói: “Tính từ đầu năm đến nay, đầu tư từ Mỹ là trên 40 tỷ USD. Các nhà đầu tư tin tưởng Ấn Độ và nước này vẫn là thị trường tiềm năng với các nhà đầu tư nước ngoài”.

Trong đầu tuần này, Google tuyên bố sẽ chi 4,5 tỷ USD vào một trong những công ty công nghệ giá trị cao nhất tại Ấn Độ – Jio Platforms. Trong khi đó, Facebool đã đầu tư 5,7 tỷ USD cho 9,99% cổ phiếu tại công ty này vào tháng 4. Các nhà đầu tư đã mua trên 20 tỷ USD cổ phiếu của Jio Platforms.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định rằng việc các công ty công nghệ đẩy mạnh đầu tư vào Ấn Độ là dấu hiệu cho thấy niềm tin với Trung Quốc đã thuyên giảm và “New Delhi trở thành nhà cạnh tranh lớn”.

Việc các công ty công nghệ Mỹ ưu ái đầu tư vào Ấn Độ diễn ra ở thời điểm căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh. Cùng thời điểm này, Ấn Độ và Trung Quốc xích mích ở biên giới với đỉnh điểm giao tranh ngày 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Từ sự kiện này, Ấn Độ đã thắt chặt kiểm soát nhập khẩu từ Trung Quốc và có khả năng còn cấm mạng không dây 5G của Huawei.

Ấn Độ được cho từ lâu đã cố gắng tận dụng chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc mà Mỹ. Trước đó, có một số tín hiệu cho thấy Ấn Độ đã tăng cường hình thành chương trình khung thu hút các nhà đâu tư nước ngoài muốn chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên, đầu tư của Mỹ và kinh tế Trung Quốc cũng trên đà tăng. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, FDI từ Mỹ tới Trung Quốc đã tăng 6% trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn https://baotintuc.vn/the-gioi/my-chuyen-huong-dau-tu-sang-an-do-khi-cang-thang-voi-trung-quoc-20200719153107909.htm