Nam giới từ 45 – 50 tuổi là giai đoạn rủi ro nhất cuộc đời: Ghi nhớ 2 thêm 1 bớt để khỏe mạnh, sống lâu

Ở độ tuổi 40-50, nam giới đối mặt với nhiều áp lực cuộc sống, trong khi cơ thể bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa. Bởi vậy, rất nhiều rủi ro về sức khỏe có thể xảy ra trong giai đoạn này.

Những sự thật đau lòng này cho thấy rằng độ tuổi từ 40 đến 50 là giai đoạn tỷ lệ mắc các bệnh nam khoa rất cao, đồng thời cũng là độ tuổi “sinh tử” đối với nam giới. Ở độ tuổi này chúng ta càng phải chú ý bảo vệ sức khỏe của mình. Đàn ông 40-50 tuổi có 4 thói quen này rất dễ rước họa vào thân, các chuyên gia sức khỏe khuyên nên hạn chế làm:

Nhịn đói

Đàn ông sau khi bước qua tuổi 40 đã đạt được những thành tựu nhất định trong sự nghiệp, công việc tương đối bận rộn. Nhiều người vì công việc mà bỏ bữa, thậm chí “nhịn đói” để tiết kiệm thời gian, đợi đến khi kết thúc công việc mới ăn bù.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi bạn đói lượng đường trong máu sẽ giảm, điều này sẽ gây ra cảm giác khó chịu như chóng mặt và mệt mỏi, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng của não. Những người thường bỏ bữa có lượng cholesterol cao hơn 33% so với những người ăn theo đúng chế độ. Việc thường xuyên ăn uống không đúng giờ cũng sẽ khiến túi mật không co bóp được, lâu ngày sẽ dẫn đến sỏi mật.


Vì vậy, nam giới sau tuổi 40 phải đảm bảo đủ ba bữa, nhất là bữa trưa và bữa tối, không nên nhịn đói quá mức. Nếu thực sự không thể thì nên chuẩn bị một số loại trái cây hoặc các loại thực phẩm tiện lợi trong văn phòng. Một món ăn nhẹ có thể thỏa mãn cơn đói và kịp thời “cứu” cơ thể của bạn.

Mệt mỏi

Làm việc quá sức dẫn đến mệt mỏi, bệnh tật. Nhiều bệnh tật ở nam giới thực chất là tích tụ do làm việc quá sức, mệt mỏi quá độ lâu ngày không điều chỉnh, sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái gọi là sức khỏe phụ. Lúc này, cảm giác khó chịu hoặc bệnh tật sẽ dần dần xuất hiện.

Vì vậy, nam giới sau 40 tuổi, một khi cảm thấy mệt mỏi tức là đã rơi vào trạng thái kiệt sức, cần phải chú ý nghỉ ngơi, chờ thể lực từ từ phục hồi. Đặc biệt nếu làm việc liên tục trên 2 tiếng thì nên nghỉ ngơi. Bạn có thể nghe nhạc nhẹ nhàng, thư giãn tinh thần, chợp mắt 15 phút, điều chỉnh nhịp độ công việc và cuộc sống. Điều này có thể nâng cao hiệu quả công việc.


Thức khuya

Nam giới sau 40 tuổi, áp lực công việc lớn, thức khuya và làm việc quá giờ trong thời gian dài rất dễ gây ra căng thẳng hệ thần kinh quá mức và các vấn đề sức khỏe phụ khác nhau.

Ngoài ra, thiếu ngủ lâu ngày dẫn đến não bị tổn thương nghiêm trọng và dễ bị lão hóa sớm. Vì vậy, đối với nam giới sau 40 tuổi, tốt hơn hết là không nên thức khuya để đảm bảo sức khỏe.


Đối với nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 50, ngoài việc ít làm những việc trên, cần làm nhiều hơn 3 việc này sẽ giúp ích cho sức khỏe và trì hoãn quá trình lão hóa.

Chú ý hơn đến việc khám sức khỏe

Trong cuộc sống, có một số bệnh khó nhận biết khi chưa khởi phát, nếu bỏ qua việc khám sức khỏe thì dễ khiến các triệu chứng của bệnh trở nên nguy hiểm. Các vấn đề sức khỏe và bệnh tật dần dần xuất hiện, nếu không khám sức khỏe để phát hiện kịp thời thì việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn.

Vì vậy, đối với nam giới khi bước qua tuổi 40 phải chú ý đến việc khám sức khỏe, ngoài các hạng mục khám cơ bản thường xuyên như huyết áp, lipid máu, đường huyết, nên tăng cường khám tổng quát về tim, gan, tuyến giáp hoặc một số bệnh di truyền gia đình khác.


Tập luyện nhiều hơn

Sau 40 tuổi, các chức năng của cơ thể sẽ dần yếu đi, các cơ giảm dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Vì vậy, nam giới sau 40 tuổi cần chú ý tập thể dục, đặc biệt là tập sức bền để tăng cường các nhóm cơ. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tập tạ hoặc các bài tập khác có khả năng tăng cường sức đề kháng.

Ăn nhiều hạt bí và hạt óc chó

Thuốc bổ không tốt bằng thực phẩm bổ sung. Đối với nam giới sau 40 tuổi, muốn bảo vệ sức khỏe của tuyến tiền liệt thì trước hết phải hiểu rõ sức khỏe của tuyến tiền liệt không chỉ liên quan đến sinh sản mà còn liên quan đến bàng quang và tiểu tiện.

Ăn nhiều các loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao vừa tốt cho thận vừa tốt cho tuyến tiền liệt. Hạt bí ngô và hạt óc chó không chỉ là những sản phẩm có dinh dưỡng cao mà còn tốt cho việc bồi bổ thận.


Theo Abolouwang

Nguồn https://cafebiz.vn/nam-gioi-tu-45-50-tuoi-la-giai-doan-rui-ro-nhat-cuoc-doi-ghi-nho-2-them-1-bot-de-khoe-manh-song-lau-20220710140953436.chn