Nghệ An: 3 cán bộ bị bắt giam vì sai phạm quản lý đất đai

Ngày 9.9, Công an đã tiến hành bắt giữ 3 cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai ở TP.Vinh (Nghệ An).

 

Ba bị can bị bắt giữ Võ Biên Thùy, Trần Lê Ngọc Tú và Nguyễn Xuân Thọ. Ảnh:PV

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Từ Trọng Hải – Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn (TP.Vinh) cho biết, Công an đã tiến hành bắt giữ bà Trần Lê Ngọc Tú (SN 1988, nguyên cán bộ địa chính phường) và ông Nguyễn Xuân Thọ (SN 1957, nguyên Chủ tịch UBND xã Hưng Đông).

Ngoài ra , lực lượng chức năng còn tiến hành bắt giữ thêm ông Võ Biên Thùy (SN 1968, nguyên Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Vinh).

Ngày 18.6.2019, công an TP.Vinh đã khởi tố 3 người trên về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cả 3 đều được tại ngoại nhưng không được phép rời khỏi nơi cư trú.

Cụ thể, trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng của Dự án công trình kênh tiêu thoát nước Nghi Kim – Nghi Vạn (giai đoạn 1), 3 bị can này xác định sai diện tích, thời gian, nguồn gốc đất của thửa đất số 90, tờ bản đồ số 7 tại xã Hưng Đông (TP.Vinh) gây thất thoát hơn 640 triệu đồng.

Được biết trước đó, vào tháng 8.2018, Công an TP.Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Hữu Nghi (SN 1960, chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Đông Vinh, xã Hưng Đông), Nguyễn Hồng Lạc (SN 1961, kế toán HTX Đông Vinh), Ngô Văn Hồng (SN 1964, trưởng Ban Kiểm soát HTX Đông Vinh) và Ngô Quang Vương (SN 1966, Phó chủ nhiệm HTX Đông Vinh), để điều tra về tội giả mạo trong công tác.

Tại thửa đất số 90, tờ bản đồ số 7, xã Hưng Đông chỉ là hồ nước tưới không giao khoán cho các xã viên nhưng các bị can trên đã cùng với ông Lê Nhật Thanh (xã viên giải phóng mặt bằng) cung cấp hợp đồng giả cho UBND xã Hưng Đông và đã được UBND xã xác nhận nguồn gốc, thời gian và diện tích thửa đất nêu trên.

Các bị can này đã nhận hơn 642 triệu đồng và ông Thanh nhận hơn 35 triệu đồng tiền đền bù của Nhà nước sau khi lập hồ sơ giải phóng mặt bằng.

Nguồn https://laodong.vn/phap-luat/nghe-an-3-can-bo-bi-bat-giam-vi-sai-pham-quan-ly-dat-dai-834733.ldo