Ông Biden: ‘Nếu Florida chọn màu xanh, cuộc đua coi như kết thúc’

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã cùng đến bang chiến trường quan trọng Florida và đưa ra những thông điệp trái ngược nhau. Ông Biden nhấn mạnh vai trò của Florida: ‘Các bạn nắm giữ chiếc chìa khóa’.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania tại cuộc vận động tranh cử ở thành phố Tampa, bang Florida ngày 29-10 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Trump và ông Biden đã “đấu tay đôi” tại bang dao động quan trọng Florida ngày 29-10, vẽ ra những tầm nhìn khác nhau về nước Mỹ trong bối cảnh các số liệu GDP mới cho thấy nền kinh tế Mỹ đang có sự hồi phục dù đại dịch COVID-19 vẫn còn nghiêm trọng.

Trong khi ông Trump nói về việc bản thân khỏi bệnh nhanh chóng sau khi mắc COVID-19 và rằng “nếu tôi có thể hồi phục thì bất kỳ ai cũng có thể hồi phục”. Ứng viên Biden lại chỉ trích ông Trump thiếu trách nhiệm và tuyên bố sẽ hàn gắn “tâm hồn” của nước Mỹ.

Khi tổ chức cuộc vận động tranh cử lớn ở thành phố Tampa thuộc bang Florida, ông Trump (74 tuổi) nói với mọi người rằng các biện pháp phong tỏa dưới thời ông Biden (77 tuổi) sẽ xóa bỏ cuộc sống bình thường.

“Họ sẽ không cho phép các bạn làm thứ gì… Chúng ta sẽ không bao giờ quay lại phong tỏa và chúng ta sẽ mở cửa để làm ăn” – ông Trump nói với người ủng hộ.

Tại một sự kiện ở thành phố Coconut Creek của hạt Broward thuộc bang Florida, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden nhắc nhở tầm quan trọng của bang Florida trong việc quyết định kết quả. Ông sau đó cũng đến thành phố Tampa của bang này.

“Trái tim và tâm hồn của quốc gia này đang gặp nguy ngay tại nơi đây, bang Florida. Tùy thuộc vào các bạn. Các bạn nắm giữ chiếc chìa khóa. Nếu Florida chọn màu xanh (tức ủng hộ Đảng Dân chủ), coi như kết thúc” – ông Biden nói.

Ứng viên Đảng Dân chủ công kích ông Trump: “Ông ta đang gieo rắc thêm virus khắp đất nước và ngay tại Florida hôm nay, ông ta đang gieo rắc sự chia rẽ. Chúng ta cần có một tổng thống mang chúng ta xích lại gần nhau chứ không phải kéo chúng ta ra xa nhau”.


Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại sự kiện tranh cử ở thành phố Coconut Creek ngày 29-10 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, mặc dù ông Biden hiện dẫn trước ông Trump khoảng 7,7% điểm trong các cuộc thăm dò toàn quốc, ông và Tổng thống Donald Trump về cơ bản đang hòa nhau ở bang Florida. Ông Trump từng thắng bà Hillary Clinton với chênh lệch sát sao chỉ 1,2% tại bang này vào năm 2016.

Báo Guardian đánh giá nếu ông Trump thắng tại bang Florida, ông Biden sẽ đối diện áp lực gia tăng vì cần phải chiến thắng tại các bang chiến trường lớn ở phía bắc gồm: Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Bang dao động quan trọng Florida, với 29 phiếu đại cử tri, có thể giữ vai trò quyết định kết quả bầu cử. Hãng tin AFP bình luận các cử tri giờ đang đối diện với sự lựa chọn kịch tính khi ngày bầu cử 3-11 còn cách chỉ 5 ngày.

Trong bối cảnh đó, số liệu mới công bố cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng 33% trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái và đây là mức tăng cao nhất kể từ lúc dữ liệu được theo dõi vào năm 1947.

Bỏ phiếu sớm phá kỷ lục

Hãng tin Reuters dẫn số liệu cập nhật ngày 29-10 của dự án Bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida cho biết hơn 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, bằng khoảng 58% tổng số người đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016 và phá vỡ kỷ lục về bỏ phiếu sớm tại nước này.

Nguồn https://tuoitre.vn/trump-biden-dau-tay-doi-tai-bang-giu-chiec-chia-khoa-20201030080527236.htm