Quế Phong: Buồn chuyện gia đình, thiếu phụ 19 tuổi ăn lá ngón tự tử

Một thiếu phụ sinh năm 2001 ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong đã tự tử bằng lá ngón sau khi gặp chuyện không vui trong gia đình.

Chiều 10/5, ông Vi Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Tri Lễ (Quế Phong) xác nhận có vụ tự tử bằng lá ngón trên địa bàn. Nạn nhân là chị Và Y Dìa, sinh năm 2001, người dân tộc Mông. Chị Dìa quê ở bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai (Tương Dương), lấy chồng về bản Na Niếng, xã Tri Lễ.

Bản Na Niếng, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong – nơi ở của nạn nhân. Ảnh: Google Maps
Theo người nhà nạn nhân cho biết, thời gian gần đây chị Dìa có một số chuyện cá nhân không vui. Khoảng tầm 14h ngày hôm nay, sau khi xảy ra tranh cãi với chồng, chị Y Dìa đã đi đến khu vực Sói Voi ở xã Nhôn Mai (Tương Dương) ăn lá ngón quyên sinh.

Người nhà phát hiện và đưa đến Trạm Y tế Tri Lễ cấp cứu nhưng không thể cứu chữa vì Y Dìa ăn quá nhiều, đã tử vong trước đó. Được biết, vợ chồng chị Dìa mới có 1 con nhỏ chưa đầy 1 tuổi.
“Chuyện ăn lá ngón tự tử vẫn thường xảy ra tại xã, mặc dù chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã tuyên truyền khá nhiều. Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn xã Tri Lễ đã có 6 trường hợp tự tử bằng lá ngón”, ông Vi Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết thêm.
Lá ngón là loại được coi là 1 trong 4 loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuốc độc bảng A). Một người khỏe mạnh chỉ cần ăn 3 lá dẫn đến tử vong. Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.

Nguồn https://baonghean.vn/nghe-an-buon-chuyen-gia-dinh-thieu-phu-19-tuoi-an-la-ngon-tu-tu-267164.html