Sạt lở đất đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở Nghệ An

Sau đợt mưa lớn vừa qua, nhiều khu vực ở tỉnh Nghệ An lại xuất hiện tình trạng sạt lở đất, đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân đang sống trong vùng nguy hiểm.

Sau đợt mưa kéo dài vừa qua, nhiều tảng đá lớn kèm đất từ thân núi Quyết đã đổ thẳng xuống một khu dân cư ở Thành phố Vinh, Nghệ An khiến nhà cửa của người dân bị vùi lấp trong chớp mắt.


Ông Đậu Doãn Khanh (Phường Trung Đô, TP. Vinh, Nghệ An) cho biết: “Tôi nghe thấy một tiếng nổ rồi đất đá vùi luôn căn phòng phía sau nhà. Lúc đó tôi ở phía trước”.

Cũng thoát chết trong gang tấc như trường hợp ông Khanh, thời điểm sạt lở núi xảy ra vào buổi chiều nên mọi người trong gia đình bà Thái Thị Hải (Phường Trung Đô, TP. Vinh, Nghệ An) đang ở gian phía trước. Toàn bộ phòng ngủ, phòng ăn và bếp của căn nhà giờ nằm trong đống đổ nát.


Ông Trần Quốc Toản – Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An – cho biết: “Đối với tình trạng sạt lở đất ở Nghệ An, chúng tôi đã yêu cầu các địa phương rà soát, có phương án sơ tán dân khi thiên tai. Ngoài ra cũng nắm kỹ các cảnh báo thời tiết để chủ động thông báo cho dân các vùng nguy cơ sạt lở…”.

Hơn 260 hộ dân ở Nghệ An đã bị ảnh hưởng, hư hỏng nhà cửa do đất, đá sạt lở trong đợt thiên tai mưa lũ này. Hàng trăm hộ dân khác hiện đang nơm nớp lo âu khi sống trong các vùng có nguy cơ sạt lở.


Tai nạn do sạt lở đất hầu như năm nào cũng xảy ra ở miền Trung. Diễn biến bất ngờ, khó lường của loại hình thiên tai này đã gây nên bao đau thương, mất mát. Một mùa thiên tai nữa đã về. Nhiều hộ dân lại phải rời bỏ nơi ở của mình để đi lánh nạn, khi nguy cơ nhà cửa bị vùi lấp xảy ra không biết lúc nào.

Nguồn https://vtv.vn/xa-hoi/sat-lo-dat-de-doa-cuoc-song-cua-hang-tram-ho-dan-o-nghe-an-20221007130703215.htm