Số phận TikTok và WeChat sẽ ra sao sau lệnh cấm ở Mỹ vào ngày mai 20/9?

Vào hôm qua 18/9, Bộ Thương mại Mỹ chính thức tuyên bố kể từ ngày 20/9 việc tải về, hay bất kỳ hoạt động phân phối hoặc duy trì hai ứng dụng WeChat hoặc TikTok trên đều sẽ bị cấm ở Mỹ. Trước khi thời khắc “đen tối” ấy xảy ra, bạn có bao giờ tự hỏi, người dùng Mỹ sẽ đối diện trước những sự thật “đau lòng” nào.

“Ngọn lửa” khơi mào lệnh cấm?
Ở thời điểm hiện tại, Chính quyền Trump đang thúc đẩy kế hoạch cấm các ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và WeChat của Trung Quốc khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ. Bởi TikTok khẳng định, họ có khoảng 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu vào tháng trước, với khoảng 50 triệu người dùng hàng ngày ở Mỹ. Nhưng phía Chính quyền Tổng thống Trump khẳng định, ứng dụng TikTok đã và đang thu thập dữ liệu từ người dùng và chia sẻ với chính quyền Bắc Kinh. Tuy nhiên, phía TikTok lại bác bỏ cáo buộc này.


Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết kể từ 20/9, các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động ở Hoa Kỳ sẽ không được phép phân phối hoặc duy trì các ứng dụng WeChat hoặc TikTok. Ảnh: @Brent Lewin / Bloomberg.

Bắt đầu từ ngày mai chủ nhật 20/9, Bộ Thương mại Mỹ sẽ cấm tải xuống WeChat và TikTok trong các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ, và cấm mọi các giao dịch được thực hiện qua ứng dụng WeChat. Động thái này xảy ra với lý do để bảo vệ người dùng, cũng như bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ.

Người dùng Mỹ sẽ đối mặt với sự thật đen tối nào vào ngày mai?
Các chi tiết của lệnh cấm này được đặt ra đã có tác động đáng kể đến những người sử dụng TikTok và WeChat tại Mỹ. Theo công ty nghiên cứu App Annie, TikTok hiện có hơn 50 triệu người dùng tích cực ở Hoa Kỳ, hầu hết phổ biến là các đối tượng thanh thiếu niên Mỹ, họ chủ yếu là đăng các video nhảy giải trí thời lượng ngắn. Còn WeChat có khoảng 3,5 triệu người dùng đang sử dụng tại Mỹ, nó là một ứng dụng nhắn tin với một loạt các tính năng bao gồm cả dịch vụ ví di động.


Donald Trump đang có kế hoạch “đóng băng” các ứng dụng TikTok và WeChat bằng cách cấm chúng từ các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google. Ảnh: @Mark Schiefelbein / Associated Press.

Nhưng kể từ ngày mai 20/9, người dùng Mỹ sẽ không thể tải xuống TikTok hoặc WeChat từ các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google Play tại Mỹ nữa. Đồng thời, người dùng WeChat ở Hoa Kỳ sẽ không thể sử dụng ứng dụng nhắn tin này để gửi thanh toán, vài tính năng khác cũng sẽ bị hạn chế tối đa.

Số phận nào cho những ai đã tải sẵn ứng dụng TikTok trước đó?
Nhưng nếu bạn đã tải xuống TikTok trên điện thoại của mình trước đây, hãy tin rằng bạn vẫn ổn ở thời điểm hiện tại. Về cơ bản bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng, nhưng bạn sẽ không thể nhận bất kỳ bản cập nhật phần mềm sửa lỗi nào, hay bổ sung thêm tính năng nào trên ứng dụng này cả, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố sáng 18/ 9 trên trang Fox Business.


Ảnh: @Mark Schiefelbein / Associated Press.

Tuy nhiên, nếu bạn đã xóa ứng dụng TikTok khỏi điện thoại của mình rồi thì bắt đầu từ chủ nhật 20/9, bạn sẽ không thể tải xuống lại ứng dụng này, ngay cả khi bạn đã có tài khoản TikTok.

Còn đối với người dùng WeChat, bắt đầu từ chủ nhật, bạn không chỉ không thể tải xuống ứng dụng này, hoặc nhận các bản cập nhật phần mềm từ App Store hoặc Google Play, mà còn không thể gửi thanh toán cho các thành viên gia đình, hoặc doanh nghiệp qua WeChat. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thì lệnh cấm này chỉ được áp dụng có hiệu lực tại Mỹ. Đồng thời kể từ ngày mai, mọi tin nhắn trên nền tảng có thể bắt đầu được gửi chậm dần.

Khắc nghiệt hơn thế nữa, Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ cấm hẳn một số giao dịch kinh doanh giữa WeChat và các tổ chức kinh doanh của Mỹ, bao gồm cả các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ internet cho WeChat.

Và cũng kể từ ngày mai, việc lưu trữ, chuyển lưu lượng truy cập internet liên quan đến ứng dụng WeChat sẽ bị coi là hành vi bất hợp pháp. Đồng thời, Bộ Thương mại Mỹ khẳng định sẽ đợi đến ngày 12 /11 tới đây, sau cuộc bầu cử quan trọng thì họ mới chính thức ban hành lệnh cấm đuổi “triệt để” hoàn toàn đối với TikTok.


Mã QR cho WeChat và Alipay trong một cửa hàng ở Bắc Kinh. Bắt đầu từ Chủ nhật, người dùng ở Hoa Kỳ sẽ không thể gửi thanh toán cho các thành viên gia đình khi sử dụng WeChat làm phương thức thanh toán. Ảnh: @Thomas Peter / Reuters.

Còn hiện tại, phía TikTok đang cố gắng đạt được thỏa thuận với Oracle – một công ty công nghệ của Mỹ và các đối tác khác trước thời hạn tháng 11 để tránh lệnh cấm “triệt để” toàn bộ.

Nói tóm lại, lệnh cấm TikTok và WeChat là cột mốc đánh dấu cuộc diễn biến leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại và công nghệ đang ngày càng nóng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Còn riêng với nước Mỹ, động thái “mạnh tay” này lần nữa chứng minh rằng, Tổng thống Donald Trump sẽ làm tất cả để đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ, cũng như giúp bảo vệ người Mỹ khỏi các mối đe dọa từ Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Ross chia sẻ thêm.

Nguồn https://danviet.vn/so-phan-tiktok-va-wechat-se-ra-sao-sau-lenh-cam-o-my-vao-ngay-mai-20-9-20200919085202235.htm