Trung Quốc: Các nước sẽ chịu hậu quả khi can thiệp vào Hong Kong

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa tung ra hàng loạt lời chỉ trích và cảnh báo liên quan đến cái mà họ gọi là sự can thiệp vào Hong Kong.

Hàng loạt các lời chỉ trích và cảnh báo mạnh mẽ đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (2/7) khi một số quốc gia thực thi các quyết định liên quan đến Hong Kong.


Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Về việc Hạ viện Mỹ ngày 1/7 thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc liên quan đến vấn đề Hong Kong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa bày tỏ sự “không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối”.
Ông Triệu khẳng định: “Mọi sức ép từ thế lực bên ngoài đều không thể lay chuyển quyết tâm và ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự thịnh vượng, ổn định của Hong Kong. Bắc Kinh hối thúc Washington nhận thức rõ tình hình, ngừng xem xét thúc đẩy và ký duyệt thực thi các dự luật tiêu cực về Hong Kong”.

Ông Triệu Lập Kiên đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp “đáp trả kiên quyết mạnh mẽ” và Mỹ sẽ phải “gánh mọi hậu quả”.

Trước tuyên bố của chính phủ Anh về việc Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong vi phạm Tuyên bố chung Trung Quốc – Anh và Anh sẽ tạo điều kiện cho các công dân Hong Kong mang hộ chiếu hải ngoại (BNO) được cư trú và nhập quốc tịch, ông Triệu Lập Kiên đã “lên án mạnh mẽ”. Ông tuyên bố, nếu London bất chấp “lập trường nghiêm khắc” của Bắc Kinh thay đổi chính sách, nước này sẽ bảo lưu quyền đưa ra các phản ứng tiếp theo và Anh sẽ phải “gánh chịu mọi hậu quả” do việc làm này gây nên.

Với tuyên bố sẽ tích cực xem xét hỗ trợ người dân Hong Kong trong việc cấp thị thực của Thủ tướng Australia Morrison, người phát ngôn yêu cầu Canberra dừng ngay việc mượn cớ vấn đề Hong Kong để can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc và cảnh báo nước này không nên đi quá xa trên con đường sai lầm của mình./.

Nguồn https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-cac-nuoc-se-chiu-hau-qua-khi-can-thiep-vao-hong-kong-1066568.vov