Trung Quốc cáo buộc lính Ấn Độ bắn chỉ thiên vào vùng biên giới tranh chấp

Hôm 8/9, Trung Quốc đã cáo buộc Ấn Độ vi phạm thỏa thuận song phương trong cuộc đối đầu với lực lượng nước này ở vùng biên giới tranh chấp.

Binh sĩ Ấn Độ trên xe quân sự gần biên giới Ấn Độ – Trung Quốc. Ảnh: AP
Theo hãng tin Reuters (Anh), Trung Quốc đã cáo buộc binh sĩ Ấn Độ vi phạm thỏa thuận song phương, bắn chỉ thiên vào vùng biên giới tranh chấp giữa hai quốc gia hôm 7/9, trong bối cảnh mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng.

Lực lượng biên phòng Trung Quốc đã có “những biện pháp đối phó” để ổn định tình hình, ông Zhang Shuili, phát ngôn viên Chiến khu miền Tây của Quân đội Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web chính thức của quân đội sáng ngày 8/9. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ những biện pháp này là gì và binh lính Trung Quốc có bắn đáp trả không.

Cả hai bên đã duy trì thỏa thuận tránh sử dụng súng ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya. Tuy nhiên, thỏa thuận này không thể ngăn chặn những cuộc đụng độ gây thương vong.

Hôm 5/9, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã cáo buộc lẫn nhau gây căng thẳng dọc khu vực biên giới tranh chấp. Sau cuộc hội đàm kéo dài hơn 2 giờ vào tối 4/9, bên lề Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Moskva, Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đã đưa ra các tuyên bố đổ lỗi cho nhau về việc làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận một cách thẳng thắn về tranh chấp và mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, phía Ấn Độ cho rằng các hành động của Trung Quốc đã vi phạm các thỏa thuận giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh việc giải quyết đối đầu thông qua đàm phán.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng nguyên nhân dẫn tới căng thẳng là do Ấn Độ. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, hai bên cần nghiêm túc thực hiện đồng thuận quan trọng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đạt được và tiếp tục cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Cuộc đụng độ khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc không công bố số thương vong của mình.

Nguồn https://baotintuc.vn/quan-su/trung-quoc-cao-buoc-linh-an-do-ban-chi-thien-vao-vung-bien-gioi-tranh-chap-20200908102105587.htm