Trung Quốc cho rằng Mỹ ‘dồn ép vô lý’ Huawei

Một tờ báo Trung Quốc cho biết chính phủ nước này đã sẵn sàng để trả đũa Mỹ.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 16/5 đã kêu gọi Mỹ dừng “dồn ép vô lý” các công ty Trung Quốc như Huawei. Nhật báo nhân dân của Trung Quốc cho biết chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng trả đũa Mỹ.

“Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản hồi với Reuters về các biện pháp trả đũa.


Căng thẳng Mỹ và Trung Quốc liên quan tới Huawei nóng trở lại trong tuần này. Ảnh: Reuters.
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến Huawei có thêm những diễn biến mới vào tuần này.

Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định gia hạn thêm 1 năm đối với lệnh cấm vận mua bán các mặt hàng công nghệ đối với Huawei. Như vậy, các công ty Mỹ sẽ không được sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei cho tới năm 2021.

Lệnh cấm này vận dụng Đạo luật quyền lực kinh tế quốc tế khẩn cấp, cho phép tổng thống Mỹ có quyền ra quyết định điều chỉnh về thương mại để đối phó với một tình huống khẩn cấp gây nguy hại cho nước Mỹ. Theo Reuters, việc ông Trump ban hành quyết định này lần đầu vào năm 2019 hoàn toàn nhắm tới các công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Ngày 15/5, chính quyền Mỹ đã thay đổi quy định nhằm ngăn chặn các công ty sản xuất chip xử lý của nước này bán hàng hoặc cung cấp sản phẩm cho Huawei. Bộ Thương mại Mỹ cho biết quyết định này của họ sẽ cắt đứt những nỗ lực hiện tại của Huawei nhằm lách qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Quy định này được cho sẽ là một đòn khủng khiếp giáng xuống Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới, cũng như công ty sản xuất bóng bán dẫn hàng đầu của Đài Loan là TMSC. TSMC là nhà cung cấp lớn nhất vào lúc này cho các dòng sản phẩm điện thoại thông minh của Huawei, họ cũng cung cấp các chip dòng A cho các sản phẩm điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad của Apple.

Trong cùng ngày, thời báo Hoàn cầu đưa tin Trung Quốc đã sẵn sàng đưa nhiều công ty Mỹ, trong đó có Apple, Cisco hay Qualcomm vào danh sách thực thể không đáng tin cậy, giống như cách chính quyền Mỹ đối xử với Huawei.

Một biện pháp khác mà Trung Quốc đang cân nhắc là không chấp nhận các giao dịch mua máy bay Boeing.


Quyết định mới của Mỹ sẽ cắt nguồn cung chip và các linh kiện bán dẫn cho Huawei. Ảnh: Reuters.
Huawei trong vòng 3 năm qua đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến tranh giành quyền thống trị về mặt công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh cuộc chiến thương mại giữa 2 nước. Huawei cần các chíp xử lý cho phần cứng của điện thoại thông minh mà họ sản xuất, trong bối cảnh đang gặp hạn chế về phầm mềm do không thể tiếp cận kho ứng dụng Google Play.

Theo quy định mới của Bộ Thương mại, các công ty nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ để sản xuất chip sẽ cần xin một “giấy phép con” từ chính phủ Mỹ trước khi cung cấp chip cho Huawei, hoặc một công ty con của Huawei như HiSilicon.

Đồng thời, để Huawei có thể tiếp tục nhận được chip từ các công ty này, hoặc sử dụng thiết kế bóng bán dẫn từ các công ty Mỹ, họ cũng cần có giấy phép chấp thuận từ Bộ Thương mại Mỹ.

“Chính phủ Trung Quốc sẽ không đứng nhìn Huawei bị xẻ thịt trên thớt”, chủ tịch Huawei Eric Xu nói với các phóng viên hôm 31/3.

Nguồn https://zingnews.vn/trung-quoc-cho-rang-my-don-ep-vo-ly-huawei-post1085469.html