Washington tính mua lại Ericsson và Nokia để đối đầu với Huawei

Tờ The Wall Street Journal hôm 25/6 trích dẫn nguồn tin nội bộ tiết lộ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump đang thảo luận về kế hoạch tăng cường cạnh tranh với Huawei thông qua việc tiếp quản các tên tuổi đến từ châu Âu là Ericsson và Nokia.

Nguồn tin nói với The Wall Street Journal rằng, chính quyền Mỹ đã ấp ủ những kế hoạch này trong một thời gian dài, nhưng đại dịch Covid-19 đã đẩy lùi tiến độ thực hiện.

Do dịch bệnh, Washington chỉ thỉnh thoảng mới liên hệ với Cisco System cũng như các công ty công nghệ, các nhà khai thác viễn thông khác của Mỹ cùng một số các công ty đầu tư tư nhân bàn bạc về khả năng mua lại Ericsson và Nokia.

Chính quyền Mỹ đề xuất cung cấp cho Ericsson và Nokia những nhượng bộ về thuế ở Mỹ hoặc hỗ trợ cho các doanh nghiệp Mỹ đồng ý mua lại hai công ty đến từ châu Âu này.

Washington tính mua lại Ericsson và Nokia để đối đầu với Huawei

Washington tính mua lại Ericsson và Nokia để đối đầu với Huawei

Cũng theo nguồn tin, một báo cáo về vấn đề này được soạn thảo bởi một nhóm các chuyên gia đang được lưu hành trong Nhà Trắng. Nhóm chuyên gia này bao gồm cựu Giám đốc NASA Daniel Goldin và cựu Giám đốc công nghệ của Nokia Hossein Muin.

Các chuyên gia này đề xuất thành lập một tập đoàn công nghệ dưới sự bảo trợ của Mỹ, và với sự hỗ trợ của chính phủ liên bang, tập đoàn này sẽ có thể thu hẹp khoảng cách giữa các công ty Mỹ và Huawei.

Ý tưởng này được hỗ trợ bởi một nhóm các công ty đầu tư tư nhân do Cerberus Capital dẫn đầu. Theo Wall Street Journal, các gã khổng lồ của Mỹ tỏ ra thận trọng với các kế hoạch của chính quyền, vì họ không quá quan tâm đến việc mua lại các công ty hạng hai như Ericsson và Nokia.

Tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp để bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông của Mỹ khỏi các mối đe dọa từ nước ngoài. Bộ Thương mại Mỹ từ ngày 17/5/2019 đã đưa Huawei vào danh sách đen với lý do tập đoàn viễn thông của Trung Quốc là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”.

Hôm 24/6 vừa qua, Reuters dẫn nguồn tin nội bộ từ Lầu Năm Góc tiết lộ, chính quyền ông Trump vừa liệt tập đoàn Huawei vào danh sách 20 công ty Trung Quốc được Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hậu thuẫn.

Theo đó Lầu Năm Góc không ban bố hình phạt, song theo luật, Tổng thống Mỹ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả việc phong tỏa tài sản của tất cả những cái tên trong danh sách.

Nguồn https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/washington-tinh-mua-lai-ericsson-va-nokia-de-doi-dau-voi-huawei-652056.html